1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trump - Biden tranh luận gay gắt, liên tục ngắt lời nhau

Minh Phương

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden có màn tranh luận gay gắt, liên tục ngắt lời nhau, khiến người dẫn chương trình rất vất vả trong việc dẫn dắt cuộc tranh luận theo đúng lịch trình.

Toàn bộ cuộc tranh luận đầu tiên Trump - Biden

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden diễn ra tại hội trường Đại học Case Western Reserve, thành phố Cleveland, bang Ohio vào lúc 9 giờ tối ngày 29/9 giờ địa phương, tức 8 giờ sáng ngày 30/9 giờ Việt Nam. 

6 chủ đề trong 90 phút

Trump - Biden tranh luận gay gắt, liên tục ngắt lời nhau - 1

Biên tập viên của Fox News, Chris Wallace, sẽ dẫn dắt cuộc tranh luận. (Ảnh: Getty)

Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ đã lựa chọn Chris Wallace, biên tập viên chương trình tin tức Fox News Sunday, đóng vai trò là người dẫn dắt cuộc tranh luận bao quát 6 chủ đề gồm hồ sơ của hai ứng viên, cuộc chiến đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao liên bang thay bà Bader Ginsburg vừa mất, kinh tế, đại dịch Covid-19, vấn đề chủng tộc và bạo lực ở các thành phố cũng như tính toàn vẹn của bầu cử. Như vậy, hai ứng viên có 15 phút để tranh luận về mỗi chủ đề.

Giới quan sát cho rằng, ông Trump dường như có lợi thế tranh luận hơn và nhiều khả năng sẽ tìm cách công kích về tuổi tác và tính cách của đối thủ như đã từng làm với ứng viên Hillary Clinton trong cuộc tranh luận năm 2016. Ngoài ra, ông có thể sẽ chất vấn ông Biden về các vấn đề như chính sách thương mại, năng lượng, thuế.

Trong khi đó, Scott Bennett, một cựu sĩ quan Mỹ và là chuyên gia phân tích chính trị, lại cho rằng ông Trump có thể mất bình tĩnh trong lúc tranh luận. Theo ông Schultz, ông Biden có thể sẽ công kích ông Trump về cách ứng phó đại dịch Covid-19, về thực trạng nền kinh tế, hệ thống chăm sóc y tế hay những cáo buộc trốn thuế.

Mặc dù đến thời điểm này hầu hết cử tri Mỹ có thể đã quyết định sẽ ủng hộ ứng viên nào, tuy nhiên vẫn có thể có những thay đổi vào phút chót sau các màn tranh luận của hai ứng viên. Theo khảo sát thực hiện từ ngày 22-24/9 của Reuters, khoảng 17% người ủng hộ của cả ông Trump và ông Biden nói rằng họ có thể thay đổi quyết định. Khoảng 9% hiện không ủng hộ ứng viên nào.

Hậu trường chuẩn bị

Trump - Biden tranh luận gay gắt, liên tục ngắt lời nhau - 2

Công tác chuẩn bị hội trường cho cuộc tranh luận. (Ảnh: Reuters)

Trump - Biden tranh luận gay gắt, liên tục ngắt lời nhau - 3

Số khán giả được tham dự tại hội trường bị giới hạn. (Ảnh: Getty)

Theo Ủy ban tranh luận tổng thống, khác với trước kia, cuộc tranh luận năm nay giữa các ứng viên tổng thống sẽ không có phần phát biểu khai mạc và chỉ một số lượng nhất định khán giả được tham gia do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hai ứng viên sẽ không bắt tay nhau, không đeo khẩu trang trên sân khấu, nhưng khán giả tham dự đều phải xét nghiệm Covid-19 từ trước.

Trump - Biden tranh luận gay gắt, liên tục ngắt lời nhau - 4
Ông Trump nói không cần chuẩn bị nhiều cho cuộc tranh luận. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump nói rằng, ông không cần chuẩn bị nhiều cho cuộc tranh luận, mà chủ yếu dựa vào "trực giác". “Tôi đã chuẩn bị hàng ngày bằng những công việc mà tôi đang làm”, ông Trump cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn Fox News hồi đầu tháng.

Ông Trump đã bỏ qua nhiều buổi tập dượt tranh luận với đội ngũ cố vấn và hiện giờ các trợ lý phải tận dụng khoảng thời gian trên Không Lực Một để giúp ông chuẩn bị cho phiên tranh luận.

Trong khi nhiều người tỏ ra lo ngại về sự thiếu chuẩn bị này của ông Trump, các trợ lý cho biết, các cuộc họp báo gần như hàng ngày của ông với phóng viên có thể coi là sự tập dượt hiệu quả cho cuộc tranh luận. Ngoài ra, nhiều nguồn tin cho hay, ở hậu trường, ông Trump đã âm thầm nghiên cứu các video ghi lại phần thể hiện của ông Biden ở những lần tranh luận trong chiến dịch tranh cử năm 2008 và 2012 để tìm ra điểm yếu hay sơ hở của đối thủ.

Trump - Biden tranh luận gay gắt, liên tục ngắt lời nhau - 5
Ông Biden được cho là tích cực chuẩn bị cho cuộc tranh luận. (Ảnh minh họa: AFP)

Về phía ứng viên Biden, theo nguồn tin của Washington Post, ông chỉ tập hợp một nhóm nhỏ cố vấn tham gia trực tiếp vào quá trình chuẩn bị cho cuộc tranh luận, trong đó có những người từng làm việc với ông hàng chục năm như cố vấn Ron Klain, Steve Ricchetti, Mike Donilon. Ông liên tục họp bàn với đội ngũ cố vấn bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đội ngũ của ông nghiên cứu, phân tích chi tiết đến từng bình luận trên mạng xã hội của ông Trump về ông Biden cũng như phân tích những chủ đề mà Tổng thống có thể dùng để công kích đối thủ. Mặt khác, họ tin rằng, các chủ đề tranh luận sẽ cho phép ông Biden công kích những bước đi sai lầm nghiêm trọng nhất của ông Trump. Chiến lược mà các cố vấn của ông Biden đưa ra là ông Biden sẽ không tốn quá nhiều thời gian để "kiểm chứng" những phát ngôn của ông Trump trong cuộc tranh luận, mà đẩy vai trò này sang người dẫn dắt chương trình.