1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trump - Biden "lên dây cót" cho hiệp đấu đầu tiên

Minh Phương

(Dân trí) - Hai ứng viên tổng thống Mỹ đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên dự kiến diễn ra vào tuần tới, sự kiện quan trọng đối với chiến dịch tranh cử của mỗi ứng viên.

Trump - Biden lên dây cót cho hiệp đấu đầu tiên - 1
Các cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ đóng vai trò quan trọng. (Ảnh: Getty)

"Lên dây cót"

Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bước vào những ngày chuẩn bị cuối cùng trước khi hai ứng viên có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại Cleveland vào ngày 29/9 tới. Đến nay, hai bên vẫn khá kín tiếng về các hoạt động chuẩn bị cho sự kiện quan trọng mang tính bước ngoặt này.

Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ông Biden chủ yếu tập trung vào việc đọc các báo cáo tóm tắt, họp với các cố vấn chính sách. Ron Klain, cựu chánh văn phòng của ông Biden từng phụ trách công tác chuẩn bị tranh luận cho ứng viên tổng thống Hillary Clinton, hiện là nhân vật quản lý công tác chuẩn bị cho cuộc tranh luận đầu tiên cho ông Biden vào tối 29/9. Ngoài ra, đội ngũ hỗ trợ ông Biden còn có các cố vấn lâu năm của ông Biden như Anita Dunn, Steve Ricchetti và Mike Donilon.

Một số nhân vật trong đội ngũ tranh cử của ông Biden cho biết với CNN rằng, họ không quá chú trọng đến các cuộc tranh luận trực tiếp bởi ông Biden hiện vẫn dẫn đầu trong hầu hết các thăm dò dư luận toàn quốc. Tuy nhiên, đội ngũ của ông Biden cũng lo ngại ông Trump "khó đoán" trên sân khấu. "Chúng tôi hy vọng người dẫn chương trình sẽ buộc ông ấy (Donald Trump) làm rõ những gì ông ấy phát ngôn... Một điều tôi có thể chắc chắn đó là ông Joe Biden sẽ tận dụng cơ hội để nói với toàn dân Mỹ về những việc ông ấy sẽ làm nếu đắc cử tổng thống".
Về phía ông Trump, ông khẳng định không hề chuẩn bị cho cuộc tranh luận sắp tới, mà chủ yếu dựa vào "trực giác".

Tuy vậy ở hậu trường, ông và đội ngũ trợ lý được cho là đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tranh luận đầu tiên mà họ tin là cơ hội quý giá để vực dậy chiến dịch tranh cử. Nguồn thạo tin cho hay, ông Trump đang tập trung nghiên cứu những khía cạnh mà đối thủ có thể dùng để công kích ông và làm thế nào để "đảo ngược" thế cờ để công kích trở lại đối thủ, cũng như đưa ra những cam kết cho nhiệm kỳ thứ hai.

Ông cũng âm thầm nghiên cứu các video ghi lại phần thể hiện của ông Biden ở những lần tranh luận trong chiến dịch tranh cử năm 2008 và 2012 để tìm ra điểm yếu hay sơ hở của đối thủ.

Cựu thống đốc New Jersey Chris Christie được cho là một trong những trợ lý tham gia tích cực vào công tác chuẩn bị cho các cuộc tranh luận trực tiếp của Tổng thống Trump.

Cuộc tranh luận đặc biệt

Trump - Biden lên dây cót cho hiệp đấu đầu tiên - 2
Ông Trump và ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton bắt tay nhau trong một cuộc tranh luận trực tiếp trong chiến dịch tranh cử năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump và ông Biden sẽ có 3 vòng tranh luận trực tiếp trước khi bầu cử diễn ra vào ngày 3/11. Vòng tranh luận đầu tiên diễn ra vào 29/9, hai vòng còn lại lần lượt vào ngày 15/10 và 22/10.

Đầu tuần này, Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ đã công bố 6 chủ đề cho cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên. Các chủ đề này gồm: Hồ sơ lý lịch và thành tựu của hai ứng viên; Ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao thay thế bà Ruth Bader Ginsburg; Đại dịch Covid-19; Kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Trump; Sự minh bạch của tiến trình bầu cử; Vấn đề bạo loạn sắc tộc. Cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 90 phút.

Không giống với bất cứ cuộc tranh luận trực tiếp nào trước đó giữa các ứng viên tổng thống, cuộc tranh luận năm nay sẽ tuân thủ các quy định về phòng dịch Covid-19. Do vậy, hai ứng viên sẽ bỏ qua màn bắt tay nhau trước khi vào tranh luận, hãng tin Politico cho biết.

Tuy nhiên, cả ông Trump, ông Biden và người dẫn chương trình của Fox News Chris Wallace đều sẽ không đeo khẩu trang. Ông Trump sẽ đứng bên phải, ông Biden đứng bên trái. Số khán giả được giới hạn từ 75 đến 80 người và đều phải xét nghiệm Covid-19 trước khi vào hội trường. Việc xác định người đầu tiên trả lời câu hỏi tranh luận dựa vào phương thức tung đồng xu. Cuộc tranh luận được chia thành 6 phần với mỗi phần gồm 6 câu hỏi trong 15 phút.

Các cuộc tranh luận trực tiếp được cho là có ý nghĩa quan trọng đối với chiến dịch tranh cử của các ứng viên, đặc biệt với ông Trump khi hiện tại ông liên tiếp bị đối thủ Dân chủ dẫn trước trong các thăm dò dư luận.