1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Triều Tiên xây bản sao Phủ Tổng thống Hàn Quốc để tấn công giả định

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 27/4 cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị cho nổ tung một tổ hợp có hình dáng giống với “Nhà Xanh”, tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, tại một khu vực ở gần thủ đô Bình Nhưỡng.


Nhà Xanh tại thủ đô Seoul. (Ảnh: AFP)

Nhà Xanh tại thủ đô Seoul. (Ảnh: AFP)

Một quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng của quân đội Hàn Quốc cho biết, quân đội Triều Tiên bị phát hiện đang xây dựng tổ hợp “nhái” nêu trên tại khu vực Daiwonri gần thủ đô Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này.

Quan chức Hàn Quốc trên cho biết: “Có vẻ như Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công giả định nhằm vào mục tiêu là Nhà Xanh”.

Khoảng 30 khẩu pháo được ngụy trang cẩn thận, đã được đưa tới khu vực gần Nhà Xanh “nhái”. Quan chức của Hàn Quốc cho biết thêm: “Cuộc tập trận được cho là nhằm gia tăng thái độ thù địch nhằm vào Seoul, kêu gọi sự trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và làm dấy lên những quan ngại an ninh ở Hàn Quốc”.

Triều Tiên đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong bối cảnh Đảng Lao động cầm quyền chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ 7 sau hàng chục năm.

Đại hội Đảng lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 6/5. Trong khi đó, có nhiều ý kiến lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể nhân sự kiện này tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân.

Căng thẳng lại gia tăng trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên hồi tháng Giêng vừa qua. Và Bình Nhưỡng đã nhiều lần đưa ra lời đe dọa sẽ tấn công trực tiếp nhằm vào Nhà Xanh, nơi đặt văn phòng và tư dinh của Tổng thống Hàn Quốc.

Hồi đầu tháng này, một trang mạng chính thức của Triều Tiên đã cho đăng tải một đoạn video tuyên truyền cho thấy hình ảnh rocket bắn liên tục vào Nhà Xanh và các tòa nhà chính phủ khác tại thủ đô Seoul.

Ngọc Anh

Theo AFP