Thứ năm, 03/04/2014 - 17:22

Máy bay do thám Triều Tiên chụp ảnh phủ tổng thống Hàn Quốc

Dân trí

Giới chức Hàn Quốc ngày 3/4 xác nhận, một máy bay do thám được tìm thấy hồi tuần trước trong khi đang trên đường trở về Triều Tiên đã bay qua phủ tổng thống ở Seoul trước khi bị rơi gần biên giới giữa 2 nước nhưng không có khả năng mang bom.

Máy bay do thám Triều Tiên chụp ảnh phủ tổng thống Hàn Quốc
Chiếc máy bay do thám được tin là của Triều Tiên, bị rơi tại Hàn Quốc ngày 24/3, đã chụp ảnh Nhà Xanh ở Seoul.
 
Chiếc máy bay nói trên là chiếc đầu tiên trong số 2 máy bay do thám không người lái được tìm thấy tại Hàn Quốc chỉ trong vòng 1 tuần qua mà Seoul tin là xuất phát từ Triều Tiên. Chiếc thứ 2 được tìm thấy ngay sau cuộc đấu pháo giữa hai nước tại vùng biển gần hải giới tranh chấp giữa hai miền ở Hoàng Hải hồi đầu tuần này.

Quân đội Hàn Quốc đã bị chỉ trích vì không thể phát hiện và ngăn chặn các máy bay không người lái xâm nhập không phận nước này và bay qua thủ đô trong bối cảnh một cuộc đối đầu căng thẳng với Triều Tiên, khi về mặt kỹ thuật cả hai nước vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok ngày 3/4 xác nhận rằng gần 200 bức ảnh chụp từ trên cao đã được tìm thấy từ một camera gắn trên máy bay do thám rơi hôm 24/3, trong đó có một số bức ảnh chụp Nhà Xanh (Dinh tổng thống) ở thủ đô Seoul. Nhưng theo ông Kim, máy bay không mang thiết bị để truyền các hình ảnh.

“Máy bay là loại sơ đẳng. Không thể dễ dàng sử dụng nó trong một hành động khủng bố, hay nói chính xác hơn, điều đó là không thể”, ông Kim nói khi được hỏi rằng liệu máy bay có khả năng mang bom hay không.

Tuy nhiên, Triều Tiên rõ ràng đã tìm cách để cải thiện công nghệ, ông Kim nói thêm.

Các nguồn tin báo chí Hàn Quốc cho biết, máy bay là một mẫu hạng nhẹ, chỉ dài chưa tới 2 m. Nó mang một camera được bán rộng rãi trên thị trường với giá 1 triệu won (950 USD) và được trang bị các thấu kính cơ bản không có khả năng phóng to.

Hàn Quốc tin rằng máy bay được Bình Nhưỡng phóng với ý định rằng nó có thể xâm nhập Hàn Quốc từ Triều Tiên và bay qua Seoul trước khi quay trở lại. Khi bị rơi, máy bay còn đủ nhiên liệu để bay về Triều Tiên.

An Bình