1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên ủng hộ Trung Quốc thực thi luật an ninh với Hong Kong

(Dân trí) - Triều Tiên cho rằng việc Trung Quốc thực thi dự luật mới gây tranh cãi với Hong Kong là “bước đi hợp pháp” để bảo vệ an ninh quốc gia.

Triều Tiên ủng hộ Trung Quốc thực thi luật an ninh với Hong Kong - 1

Người Hong Kong biểu tình tại Causeway Bay ngày 24/5 phản đối dự luật an ninh mới. (Ảnh: Bloomberg)

“Bởi vì vấn đề Hong Kong là vấn đề gắn liền với công việc nội bộ của Trung Quốc, nên bất kỳ quốc gia hay thế lực nào cũng không có quyền lên tiếng về vấn đề này”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời một đại diện của Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 30/5 cho biết.

“Chúng tôi thẳng thừng phản đối và bác bỏ sự can thiệp từ bên ngoài, gây tổn hại cho an ninh cũng như sự phát triển về kinh tế và xã hội của Hong Kong”, quan chức Triều Tiên cho biết thêm.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết thiết lập dự luật an ninh mới với Hong Kong. Luật an ninh mới cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu hành chính Hong Kong. 

Giới chức Mỹ cho rằng dự luật an ninh mới nếu được thực thi sẽ ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong. Tổng thống Donald Trump ngày 29/5 tuyên bố đã chỉ đạo chính quyền Mỹ bắt đầu quá trình tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong và Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với phần còn lại của Trung Quốc.

Ngoài Mỹ, chính phủ Anh cũng cho rằng dự luật an ninh mới đã vi phạm quyền tự do, tự chủ của người Hong Kong, vi phạm các cam kết quốc tế. Anh, Mỹ, Australia và Canada ngày 28/5 đã ra tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc về dự luật an ninh Hong Kong.

Triều Tiên trước đây từng ủng hộ lập trường của Trung Quốc, đồng minh kiêm đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng, đối với các cuộc biểu tình tại Hong Kong, cũng như nguyên tắc “một quốc gia hai chế độ” của Bắc Kinh.

Thành Đạt

Theo Straits Times