1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa siêu thanh

Minh Phương

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố, nước này vừa lần đầu tiên thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh nhằm tăng năng lực phòng vệ.

Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa siêu thanh - 1

Hình ảnh được cho là vụ phóng thử tên lửa siêu thanh đầu tiên của Triều Tiên hôm 28/9 (Ảnh: KCNA).

Hãng thông tấn KCNA ngày 29/9 đưa tin, Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên hôm qua đã phóng thử thành công tên lửa Hwasong-8 từ Toyang-ri, tỉnh Jagang.

"Việc phát triển tên lửa siêu thanh là một trong 5 nhiệm vụ ưu tiên trong kế hoạch 5 năm đối với lĩnh vực vũ khí chiến lược nhằm phát triển khoa học quốc phòng và hệ thống vũ khí được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ VIII", KCNA cho biết.

KCNA nhấn mạnh, việc phát triển loại vũ khí này có ý nghĩa chiến lược to lớn nhằm thúc đẩy khoa học công nghệ cũng như nâng cao năng lực phòng vệ của Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên cũng nói rằng, các nhà khoa học quốc phòng của nước này đã xác nhận "khả năng bay cơ động và ổn định của tên lửa". "Kết quả thử nghiệm cho thấy, tất cả các yếu tố kỹ thuật đều thỏa mãn các yêu cầu thiết kế", KCNA cho biết. Theo KCNA, vụ thử nghiệm có sự giám sát của ông Park Jeong-cheon, một thành viên cấp cao Bộ Chính trị Triều Tiên cùng với một số quan chức quốc phòng.

Thông tin được đưa ra một ngày sau khi giới chức quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, Triều Tiên đã phóng một vật thể không xác định, dường như là tên lửa đạn đạo, từ vùng biển phía đông vào rạng sáng 28/9. Hàn Quốc cho biết, các cơ quan tình báo của nước này và Mỹ đang phân tích để làm rõ bản chất vũ khí mới thử nghiệm của Bình Nhưỡng.

Vụ thử đánh dấu lần thử nghiệm vũ khí chiến lược thứ 6 của Triều Tiên trong năm nay. Trong tháng này, Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử tên lửa trong một động thái được cho là nhằm gây sức ép đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song ngày 27/9 tuyên bố, mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Triều Tiên có thể được thiết lập nếu Washington từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng. "Nếu Mỹ muốn thấy chiến tranh Triều Tiên, cuộc chiến kéo dài nhất trên thế giới, đi đến hồi kết, và nếu Mỹ thực sự mong muốn hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, họ nên thực hiện bước đi đầu tiên, đó là từ bỏ chính sách thù địch chống lại Triều Tiên, bằng cách ngừng vĩnh viễn các cuộc tập trận chung cũng như triển khai tất cả các loại vũ khí chiến lược", ông Kim nói.

Trước đó, bà Kim Yo-jong, Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ chính sách mà bà mô tả là "tiêu chuẩn kép không công bằng". Bà Kim Yo-jong nhấn mạnh, hội nghị thượng đỉnh, cũng như các cuộc trao đổi về việc kết thúc tình trạng chiến tranh liên Triều, có thể "được tổ chức sớm thông qua các cuộc đối thoại có tính xây dựng".