1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Căng thẳng leo thang, Mỹ thúc Triều Tiên đến bàn đàm phán

Thành Đạt

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington không có ý định thù địch và sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang, Mỹ thúc Triều Tiên đến bàn đàm phán - 1

Tên lửa được phóng từ tàu hỏa ở Triều Tiên hôm 15/9 (Ảnh: Reuters/KCNA).

"Chúng tôi đã nói điều này nhiều lần. Chúng tôi không có ý định thù địch với Triều Tiên và chúng tôi sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hôm 24/9.

"Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực với sự tiếp cận của chúng tôi", ông Price nói thêm trong một cuộc họp báo trực tuyến được tổ chức bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song bác đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Ông Ri cho biết tình hình "sẽ không có gì thay đổi" nếu Mỹ vẫn tiếp tục duy trì "chính sách thù địch" với Triều Tiên.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc xung đột kéo dài từ năm 1950-1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hiện là Phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định bây giờ chưa phải là lúc thảo luận về vấn đề này, vì Seoul vẫn giữ lập trường thù địch với Bình Nhưỡng.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington vẫn "cam kết đạt được hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và tin rằng cách tốt nhất để làm điều đó là thông qua đối thoại và ngoại giao với Triều Tiên".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với Triều Tiên như một phần của cách tiếp cận thực tế đã được điều chỉnh, nhằm đạt được những tiến bộ cụ thể giúp tăng cường an ninh không chỉ cho Mỹ mà còn cho các đồng minh của chúng tôi trong khu vực, cũng như các lực lượng đã triển khai của chúng tôi và các đối tác của chúng tôi", ông Price nói thêm.

Ông Price nhấn mạnh những nỗ lực chung của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đề cập tới cuộc gặp 3 bên giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước ở New York trong tuần này.

"Khi nói đến quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, chúng tôi tin rằng đối thoại và gắn kết liên Triều là điều tốt và chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc trong chương trình nghị sự rộng lớn hơn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều phóng thử tên lửa đạn đạo vào tuần trước. Ngoài ra, Triều Tiên cũng bị nghi vấn đang khởi động lại lò phản ứng sản xuất plutonium và mở rộng các cơ sở làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Trong khi đó, lực lượng quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc ngày 24/9 thông báo về cuộc diễn tập với kịch bản tấn công vào các mục tiêu mô phỏng các cơ sở quan trọng của Triều Tiên. Triều Tiên từng nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vì cho rằng đây là kế hoạch của 2 đồng minh nhằm chuẩn bị cho việc "xâm chiếm Triều Tiên".