Thứ sáu, 02/08/2019 - 07:17

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 3 trong một tuần

Dân trí

Triều Tiên ngày 2/8 đã phóng các tên lửa tầm ngắn chưa xác định ở bờ biển phía đông nước này và đây là vụ phóng thứ 3 của Bình Nhưỡng trong vòng một tuần.

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 3 trong một tuần - 1

Triều Tiên phóng tên lửa hôm 25/7 (Ảnh: KCNA)

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết các tên lửa Triều Tiên lần lượt được phóng vào lúc 2h59 và 3h23 sáng nay 2/8 (theo giờ địa phương) từ Yonghung, tỉnh Nam Hamgyong. Các tên lửa chưa được xác định này bay về phía biển Nhật Bản.

“Chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình đề phòng có thêm các vụ phóng mới và duy trì trạng thái sẵn sàng”, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 của Triều Tiên chỉ trong một tuần. Truyền thông Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng “vũ khí dẫn đường” hôm 25/7 và “hệ thống rocket” hôm 31/7. Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc nhận định đây đều là các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.

Sau vụ phóng tên lửa tuần trước, Triều Tiên tuyên bố động thái này là lời cảnh cáo đối với Hàn Quốc vì quyết định của Seoul khi tập trận quân sự chung với Mỹ và mua máy bay chiến đấu tàng hình tối tân từ Washington.

Các vụ phóng diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều vẫn bế tắc, mặc dù Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán trong cuộc gặp tại khu phi quân sự gần đây.

Tổng thống Trump ngày 1/8 cho biết ông “không có vấn đề gì” với các vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên.

“Tôi nghĩ chuyện đó vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tôi không có vấn đề gì cả. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng đó chỉ là những tên lửa tầm ngắn. Chúng rất cơ bản”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với ông Kim Jong-un hay không, Tổng thống Trump cho biết: “Chắc chắn rồi, vì đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn”.

“Chúng tôi chưa bao giờ thảo luận về tên lửa. Chúng tôi thảo luận về hạt nhân. Những gì chúng tôi trao đổi là về hạt nhân”, ông Trump cho biết.

Thành Đạt

Theo Yonhap