Triều Tiên phóng liên tiếp 2 tên lửa tầm trung, Liên hợp quốc họp khẩn

(Dân trí) - Sau cuộc họp khẩn hôm qua 28/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi Triều Tiên cùng ngày được cho là đã liên tiếp phóng 2 tên lửa tầm trung và đều thất bại.


(Ảnh minh họa: AFP)

(Ảnh minh họa: AFP)

Reuters dẫn nguồn tin quân đội Mỹ cho biết, Triều Tiên hôm qua có thể đã phóng thử liên tiếp 2 tên lửa tầm trung Musudan nhưng đều thất bại. Trong khi đó, theo nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc, vụ phóng đầu tiên diễn ra vào khoảng 6h40 sáng giờ địa phương, gần thành phố duyên hải Wosan và tên lửa đã rơi chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng. Vụ phóng thứ 2 diễn ra vào 7h26 tối cùng ngày và cũng thất bại. Nếu tên lửa phóng đi được xác nhận là tên lửa tầm trung Musudan thì đây là lần phóng thử nghiệm thất bại thứ 3 của Triều Tiên đối với tên lửa loại này.

Bộ Chỉ huy chiến lược của quân đội Mỹ cho biết họ đã theo dõi sát diễn biến 2 vụ phóng trên, nhưng khẳng định chúng không đe dọa đến Bắc Mỹ.

Theo các chuyên gia và Bộ quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa Musudan có tầm bắn hơn 3.000km, có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á và Thái Bình Dương.

Động thái liên tiếp phóng tên lửa tầm trung của Bình Nhưỡng được cho là nhằm phô diễn, củng cố hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước thềm đại hội Đảng vào tháng 5 tới.

Trước hàng loạt diễn biến này, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm qua đã triệu tập cuộc họp khẩn. BBC dẫn lời các quan chức ngoại giao sau cuộc họp kín trên cho biết, Liên hợp quốc đang cân nhắc các biện pháp ứng phó với Triều Tiên.

Đại diện của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Liu Jieyi cho biết: “Chúng tôi đang chờ phản ứng từ Hội đồng bảo an”. Giới ngoại giao cho rằng, Hội đồng bảo an sẽ ra một tuyên bố lên án vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Đại diện Nhật Bản tại Liên hợp quốc Motohide Yoshikawa cũng cho biết, tại phiên họp kín, tất cả các nước đều lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ông Yoshikawa nhấn mạnh, các tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Thực tế, tại cuộc họp báo sau đó, người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric nêu rõ rằng, hành động của Triều Tiên “cực kỳ đáng lo ngại” và Liên hợp quốc hối thúc Triều Tiên “ngừng mọi hành động khiêu khích và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế”.

Phản ứng về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, Mỹ và Hàn Quốc cũng bày tỏ lo ngại Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần 5.

Trước đó để lên án vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bình Nhưỡng hồi tháng 1, Hội đồng bảo an đã áp các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất trong hơn 2 thập niên qua đối với quốc gia này.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm