1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Tập Cận Bình: Sẽ không để bán đảo Triều Tiên hỗn loạn

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28/4 tuyên bố nước này sẽ không để xảy ra tình trạng hỗn loạn hay nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên vì điều này không có lợi cho bất cứ bên nào.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố lòng tin tại châu Á (CICA), ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Là láng giềng với bán đảo Triều Tiên, chúng tôi sẽ không cho phép để xảy ra chiến tranh hay tình trạng hỗn loạn ở đây. Viễn cảnh đó sẽ không mang lại lợi thế cho bất cứ bên nào".

Tuyên bố trên được đưa ra trong thời điểm có những thông tin cho rằng Triều Tiên đã sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ năm trước Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi Mỹ tuyên bố sẽ cân nhắc “các phương án khác” nếu Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Thông báo đưa ra ngày 27/4 của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết Đại hội lần thứ 7 sẽ khai mạc vào ngày 6/5 tới. Theo một số thông tin, các đại biểu tham dự Đại hội sẽ thảo luận một loạt vấn đề, bao gồm các chính sách quan trọng về chính trị và kinh tế, các chương trình phát triển trung và dài hạn và một số điều chỉnh nhân sự cấp cao. Đại hội lần này được đánh giá là sự kiện quan trọng của Triều Tiên, trong đó có khả năng Đảng Lao động Triều Tiên sẽ đưa ra các chính sách mới của nhà nước và nhiều thay đổi nhân sự cấp cao của đảng và nhà nước.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc Triều Tiền kiềm chế những hành động gây mất ổn định trong khu vực, đồng thời tuyên bố Washington sẽ cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Trước đó, Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm vào bất cứ thời điểm nào. Seoul cũng cho rằng Bình Nhưỡng "dường như" đang chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan thứ hai sau vụ phóng thất bại mới đây. Và trong một tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng khẳng định Bình Nhưỡng không có kế hoạch ngừng các vụ thử hạt nhân kể cả khi Mỹ ngừng các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc.

Ngọc Anh

Tổng hợp