Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:24

Ông Trump nói không vội với Triều Tiên bất chấp đàm phán bế tắc

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết ông không vội vàng trong việc đàm phán với Triều Tiên và tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tận dụng cơ hội này để phát triển kinh tế.


Tổng thống Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore ngày 12/6 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore ngày 12/6 (Ảnh: Reuters)

“Nhiều người đã hỏi rằng các cuộc đàm phán giữa chúng tôi và Triều Tiên đang diễn ra như thế nào. Tôi luôn trả lời rằng chúng tôi không vội”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 14/12.

“(Triều Tiên) có tiềm năng tuyệt vời để phát triển nền kinh tế thành công vượt trội. Ông Kim Jong-un nhận thấy điều này rõ hơn bất kỳ ai và ông ấy sẽ tận dụng để để phục vụ cho người dân của ông ấy. Chúng tôi đang làm tốt mọi việc!”, Tổng thống Trump viết tiếp.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang hoài nghi về tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hồi tháng 6 ở Singapore. Ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí hợp tác với nhau để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Chính quyền Trump đã cam kết sẽ có có các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế Triều Tiên, bao gồm việc nới lỏng các lệnh trừng phạt, để đổi lấy việc Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân. Ngoài ra, Mỹ cũng đã dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để giữ bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Từ sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore, Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa có các cuộc đàm phán chính thức. Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với một quan chức cấp cao Triều Tiên tại New York, nhưng rốt cuộc kế hoạch này bị hủy và phía đề xuất hủy được cho là Bình Nhưỡng. Tuy vậy, Tổng thống Trump hồi đầu tháng cho biết ông muốn có cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau.

Tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều được cho là đang lâm vào bế tắc. Triều Tiên muốn Mỹ nới lỏng trừng phạt nhiều hơn để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa tiếp theo, trong khi Washington khẳng định vẫn duy trì các lệnh trừng phạt cho tới khi Bình Nhưỡng có các động thái phi hạt nhân hóa mới. Hồi đầu tuần, Bộ Tư pháp Mỹ tiếp tục trừng phạt 3 quan chức cấp cao Triều Tiên với cáo buộc lạm dụng nhân quyền.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok hôm qua phát biểu tại một hội nghị ở Seoul rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn tái thiết nền kinh tế Triều Tiên và đó là lý do khiến ông quyết định theo đuổi một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Lee, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không thể đưa ra “những nhượng bộ đơn phương” với Mỹ nếu chỉ để đổi lại việc Washington nới lỏng trừng phạt.

“Tôi nghĩ khả năng Triều Tiên phá vỡ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa rất thấp, nhưng tôi nghĩ họ có thể chuẩn bị cho phương án B”, ông Lee nói.

Theo cựu bộ trưởng Hàn Quốc, Triều Tiên sẵn sàng chấp nhận sống chung với các lệnh trừng phạt và chỉ cần duy trì điều kiện sống cơ bản của người dân, thay vì nhượng bộ Mỹ.

“Tổng thống Trump cần nới lỏng trừng phạt nếu muốn Triều Tiên có các hành động cụ thể”, ông Lee nhận định.

Ngày 13/12, thông qua một bài bình luận trên hãng thông tấn chính thức, Triều Tiên đã đổ lỗi cho Mỹ về tình trạng bế tắc trong tiến trình đàm phán. Theo đó, Bình Nhưỡng kêu gọi Washington có những bước đi tương xứng với các biện pháp phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên đã làm cho đến nay.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Đáng quan tâm
Mới nhất