Triều Tiên có thể sở hữu 1.000 máy bay không người lái

(Dân trí) - Một báo cáo của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ngày 28/3 cho biết Triều Tiên có thể đang sở hữu khoảng 1.000 máy bay không người lái, từ đó làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công từ trên cao do Bình Nhưỡng tiến hành.

3 máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên bị Hàn Quốc thu giữ vào năm 2014 (Ảnh: Korea Herald)
3 máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên bị Hàn Quốc thu giữ vào năm 2014 (Ảnh: Korea Herald)

Yonhap dẫn báo cáo của nhà nghiên cứu Chung Ku-youn thuộc Viện thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đang sở hữu khoảng 1.000 máy bay không người lái. Bình Nhưỡng dường như đang tập trung vào việc phát triển các máy bay không người lái để bù đắp cho sự yếu kém của lực lượng không quân nước này, đồng thời để phục vụ tốt hơn cho mục đích do thám, theo ông Chung.

“Lực lượng không quân Triều Tiên đang lép vế hơn so với Hàn Quốc, ngoài ra việc thiếu hụt các vệ tinh quân sự cũng khiến Bình Nhưỡng gặp khó khăn trong việc do thám (Hàn Quốc)”, báo cáo nhận định.

Ngoài ra, ông Chung cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ Triều Tiên sẽ sử dụng các máy bay không người lái này để tiến hành các cuộc tấn công khiêu khích. Báo cáo cho rằng Bình Nhưỡng có thể tìm cách đưa các loại vũ khí hóa học hoặc sinh học lên máy bay không người lái để thực hiện các cuộc tấn công từ xa.

Kể từ những năm 1990, Triều Tiên được cho là đã lên kế hoạch phát triển các phiên bản khác nhau của máy bay không người lái với tên gọi Banghyun. Dựa trên trình độ công nghệ hiện nay, các máy bay không người lái của Triều Tiên có thể bay với tốc độ tối đa là 162 km/h và có khả năng chở được 20-25 kg vật nặng.

Thành Đạt

Theo Yonhap