1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc gây “chiến tranh tâm lý”

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 29/3 cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải gánh chịu những hậu quả chết người vì gây “chiến tranh tâm lý”, khi cho phép các nhà báo vào khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên, khu vực được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

 
Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc gây “chiến tranh tâm lý” - 1
Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc vi phạm thỏa thuận năm 1953 khi cho phép báo chí vào khu vực phi quân sự (DMZ).
 

Đây là tuyên bố cứng rắn đầu tiên của quân đội Triều Tiên kể từ khi một tàu hải quân của Hàn Quốc bị đắm trong vùng biển tranh chấp với Triều Tiên vì những nguyên nhân hiện vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên tuyên bố không hề đề cập tới con tàu bị đắm mà phía Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nguyên nhân cũng như 46 thủy thủ trên tàu bị mất tích.

 

Khu vực quanh đảo Baengnyeong, nơi xảy ra vụ đắm tàu, đã từng chứng kiến 3 vụ đụng độ đẫm máu giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, lần này Hàn Quốc và Mỹ cho rằng, không có gì chứng tỏ Triều Tiên có liên quan đến vụ đắm tàu tối hôm thứ sáu.

 

Nguyên nhân chính xác gây ra vụ nổ khiến tàu Cheonan bị thủng một lỗ lớn và bị xẻ làm đôi khó thể làm rõ cho đến khi tàu được trục vớt, Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho hay.

 

Người phát ngôn của quân đội Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc đang tham gia vào một cuộc “chiến tranh tâm lý” ở bên trong khu phi quân sự (DMZ). Người phát ngôn cho rằng việc Hàn Quốc cho phép các nhà báo vào khu vực này là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được ký kết năm 1953.

 

Cả hai bên đã triển khai hàng ngàn binh sỹ bảo vệ khu vực DMZ rộng 4km này. An ninh được thắt chặt và chỉ có ai có sự cho phép đặc biệt mới được vào.

 

Các nhà báo và du khách nước ngoài chỉ được phép vào thăm làng đình chiến Panmunjom. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lại cho phép một số tổ chức báo chí vào DMZ vào năm nay, nhân kỷ niệm 60 năm nổ ra cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

 

“Nếu giới chức Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục các hành động sai trái của họ, lạm dụng DMZ để đối đầu, bất chấp cảnh báo của chúng tôi, thì những hành động này sẽ kéo theo những vụ việc không thể tiên đoán được”, quân đội Triều Tiên cảnh báo trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

 

Thời gian gần đây Triều Tiên rất hay đưa ra cảnh báo đối với Mỹ và Hàn Quốc. Sáng hôm thứ sáu vừa qua, quân đội nước này cũng cảnh báo Mỹ, Hàn Quốc sẽ phải hứng chịu “các vụ tấn công hạt nhân chưa từng có tiền lệ”, nếu họ gây bất ổn Triều Tiên.

 

Đe dọa được đưa ra thường xuyên hơn kể từ khi Mỹ, Hàn Quốc tham gia tập trận chung hồi tháng 3. Triều Tiên cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Hàn Quốc là lý do để họ củng cố chương trình vũ khí hạt nhân.

 

Phan Anh

Theo Japan Today