Thứ sáu, 01/04/2016 - 15:44

Triều Tiên bị "tố" làm nhiễu tín hiệu máy bay Hàn Quốc

Dân trí

Hàn Quốc hôm nay 1/4 cáo buộc Triều Tiên đã cố gắng làm nhiễu tín hiệu GPS ở Hàn Quốc nhằm làm gián đoạn thông tin liên lạc di động và giao thông đường không và đường biển.


(Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Hãng tin AFP dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã sử dụng sóng radio để làm nhiễu hệ thống phát tín hiệu GPS của Hàn Quốc ở gần khu vực biên giới với Triều Tiên.

Theo AFP, lực lượng tuần duyên của Hàn Quốc cho biết có khoảng 70 tàu cá của nước này buộc phải quay trở lại cảng sau khi gặp vấn đề về tín hiệu GPS. Khoảng 50 máy bay bị ảnh hưởng nhưng không làm gián đoạn giao thông hàng không.

Hoạt động này của Triều Tiên bắt đầu từ cách đây khoảng 1 tháng ở nhiều khu vực khác nhau dọc biên giới, nhưng đợt phát sóng để làm nhiễu GPS hôm qua là mạnh nhất, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Hàn Quốc cho biết.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee nói rằng, đây có thể coi là một “hành động khiêu khích”.

Yonhap cho biết, kể từ năm 2010, Triều Tiên bị nghi ít nhất 3 lần làm nhiễu tín hiệu GPS của Hàn Quốc. Cách đây 4 năm, các phi công của hơn 300 chuyến bay thương mại đã phát hiện vấn đề với hệ thống GPS của họ. Tuy nhiên, do các máy bay đều có hệ thống dự phòng nên không có sự cố nào xảy ra.

Minh Phương

Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất