Thứ tư, 03/04/2019 - 08:08

Triều Tiên bị nghi sắp phóng tên lửa, Mỹ đưa máy bay “đánh hơi” đến Nhật Bản

Dân trí

Một máy bay trinh sát chuyên dùng để phát hiện và thu thập thông tin về các tên lửa đạn đạo của Mỹ cuối tuần qua đã đáp xuống căn cứ không quân Kadena ở đảo Okinawa của Nhật Bản giữa lúc Triều Tiên bị nghi đang sửa chữa một bãi phóng, chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa mới.

Triều Tiên bị nghi sắp phóng tên lửa, Mỹ đưa máy bay “đánh hơi” đến Nhật Bản - 1
Một máy bay RC-135S (Ảnh: Flick)


Hãng tin Joong Ang Daily của Hàn Quốc cho biết, một máy bay RC-135S của Không quân Mỹ đã cất cánh từ đảo Diego Garcia trên Ấn Độ Dương và đáp xuống căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản khoảng 8h30 tối 30/3.

RC-135S là máy bay trinh sát được trang bị các máy quay hiện đại có thể theo dõi các tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân.

Sự xuất hiện của RC-135S tại Kadena diễn ra không lâu sau khi giới tình báo Hàn Quốc nói rằng, Triều Tiên dường như sắp hoàn tất khôi phục bãi phóng Sohae làm dấy lên đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ phóng tên lửa trong tháng 4 này.

"Triều Tiên đã bắt đầu khôi phục bãi phóng. Chúng tôi chưa thể xác định được điều đó có ý nghĩa là gì", Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết. NIS cũng cho biết thêm, Triều Tiên dường như vẫn duy trì hoạt động của cơ sở làm giàu uranium ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở miền bắc nước này.

Triều Tiên được cho là đã dỡ bỏ các cơ sở này vài tuần sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ đó các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington trở nên bế tắc. Triều Tiên có thể đã bắt đầu khôi phục các cơ sở hạt nhân và bãi phóng ngay trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi cuối tháng 2 vừa qua tại Hà Nội.

Đến nay, giới chức Mỹ và Triều Tiên vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán về giải trừ hạt nhân, song chưa có tín hiệu nào về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần 3.

Minh Phương
Theo Sputnik