Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:49

Triều Tiên bất ngờ đẩy kế hoạch phóng tên lửa sớm 1 ngày

Dân trí

Triều Tiên có thể phóng tên lửa ngay hôm nay 7/2 sau khi xem xét lại một số điều kiện, hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

(Ảnh minh họa: AFP)
(Ảnh minh họa: AFP)

Trong một thông báo mới nhất gửi lên Liên Hợp Quốc hôm qua, Triều Tiên cho biết có thể phóng tên lửa trong thời gian từ 7-14/2. Như vậy, kế hoạch phóng tên lửa đã được đẩy lên sớm 1 ngày so với kế hoạch trước đó là trong từ ngày 8-25/2. Tuy nhiên, kế hoạch phóng vào khoảng từ 7 giờ sáng đến giữa buổi sáng và quỹ đạo phóng vẫn được giữ nguyên.

Theo kế hoạch mới, một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể xảy tr trước ngày sinh nhật vào 16/2 tới của cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Yonhap dẫn lời quan chức quốc phòng giấu tên của Hàn Quốc cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho phóng tên lửa như nạp nhiên liệu sau khi đã cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau”. Do đó, Triều Tiên rất có thể sẽ phóng tên lửa ngay hôm nay, nghĩa là chỉ vài giờ nữa.

Điều này cũng có nghĩa là Triều Tiên có thể phóng tên lửa xung quanh thời điểm diễn ra Superbowl – sự kiện thể thao hàng năm lớn nhất tại Mỹ.

Hiện quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao để sẵn sàng đối phó với bất cứ động thái nào từ phía Triều Tiên. Mỹ và các đồng minh cảnh cáo Triều Tiên sẽ phải “trả giá đắt” nếu triển khai kế hoạch phóng tên lửa. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Triều Tiên đã tính toán rất kỹ lưỡng để hạn chế tối đa hậu quả.

Minh Phương

Theo AFP