Tranh luận tổng thống cuối cùng: Cơ hội để ông Trump "lật ngược thế cờ"

(Dân trí) - Cuộc tranh luận trực tiếp tối 22/10 có thể là cơ hội cuối cùng cho Tổng thống Donald Trump xoay chuyển tình hình, đánh bại đối thủ Dân chủ Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Tranh luận tổng thống cuối cùng: Cơ hội để ông Trump lật ngược thế cờ - 1
Hai ứng viên tổng thống Mỹ đối đầu nảy lửa trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên hôm 29/9. (Ảnh: WSJ)

Cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai cũng là cuộc tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dự kiến diễn ra lúc 9h tối ngày 22/10 theo giờ địa phương (8h sáng 23/10) theo giờ Việt Nam.

Cuộc tranh luận diễn ra trong bối cảnh ông Trump tiếp tục bị ông Biden dẫn trước trong các thăm dò dư luận khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa tới ngày bầu cử. Khảo sát của Reuters cho thấy, ông Biden hiện dẫn trước chủ nhân Nhà Trắng khoảng 9 điểm. Ứng viên Dân chủ cũng chiếm ưu thế ở nhiều bang chiến trường.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và Biden hồi cuối tháng 9 diễn ra khá hỗn loạn khi hai bên liên tục công kích, ngắt lời nhau. Các thăm dò chỉ ra, sự gay gắt và việc liên tục ngắt lời đối thủ của ông Trump đã khiến ông mất điểm trong cuộc tranh luận đó.

Giới phân tích cho rằng, lần này, ông Trump cần phải thay đổi phong cách tranh luận. Michael Steel, cựu trợ lý của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, nhận định ông Trump cần lùi lại và tạo khoảng trống để đối thủ phạm sai lầm. Mặt khác, các chuyên gia cũng đánh giá, cuộc tranh luận là thời điểm quan trọng mang tính quyết định của ông Trump để thuyết phục cử tri chú ý đến thông điệp của ông trước khi ngày bầu cử diễn ra.

Chủ đề cuộc tranh luận lần này gồm đại dịch Covid-19, các mối quan hệ chủng tộc, biến đổi khí hậu và an ninh quốc gia. Chiến dịch của Tổng thống Trump cho rằng, cuộc tranh luận lẽ ra chỉ nên tập trung vào các chính sách đối ngoại. Một điểm khác biệt trong cuộc tranh luận này là ban tổ chức yêu cầu tắt mic của ứng viên khi ứng viên còn lại đang trình bày quan điểm về một chủ đề nào đó.

Hiện chưa rõ ông Trump sẽ nắm bắt cơ hội gần như cuối cùng này như thế nào, song rất có thể ông sẽ tiếp tục phong cách công kích đối thủ. Đội ngũ của ông Trump cho biết ông sẽ nêu các cáo buộc gần đây nhằm vào bê bối chuyện làm ăn của con trai ông Biden.

Trong tuần này, ông Trump cũng đưa ra hàng loạt những phàn nàn liên quan đến cuộc tranh luận sắp tới. Ông cho rằng, quy định “tắt mic” mà ban tổ chức đưa ra là “bất công”, ông cũng cáo buộc người điều phối cuộc tranh luận thiên vị ứng viên Biden.

Cũng giống như lần trước, ông Trump dường như không có sự chuẩn bị nhiều cho cuộc tranh luận này. Ông đang bận bịu với các sự kiện vận động tranh cử ở hàng loạt bang chiến trường như Arizona, Florida, North Carolina và Pennsylvania sau khi chiến dịch của ông gần như bị ngưng trệ hơn 1 tuần vì ông phải điều trị Covid-19.

Ngược lại, ông Biden dành gần như trọn tuần này để chuẩn bị cho sự kiện được kỳ vọng tạo bứt phá cho chiến dịch đang khá suôn sẻ của ông. Trong cuộc tranh luận tối 22/10, ông Biden được cho là sẽ tiếp chỉ trích cách ứng phó Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump và những tác động của nó đến nền kinh tế. Dù đang chiếm ưu thế, song ông Biden cũng chịu áp lực không nhỏ để có một màn tranh luận thuyết phục những cử tri vẫn còn đang do dự.

Những điểm nhấn trong màn tranh luận "nóng như chảo lửa" giữa Trump - Biden
Đọc thêm
Đang được quan tâm