Bầu cử Mỹ 2020: Công bố các chủ đề tranh luận Trump - Biden cuối cùng

(Dân trí) - Cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 và cũng là cuối cùng trong bầu cử Mỹ 2020 giữa ông Trump và đối thủ Biden sẽ rất được chờ đợi, vì nó diễn ra chỉ hơn 1 tuần trước ngày bầu cử chính thức 3/11.

Bầu cử Mỹ 2020: Công bố các chủ đề tranh luận Trump - Biden cuối cùng - 1

Hai ứng viên tổng thống Mỹ 2020: Joe Biden và Donald Trump (Ảnh: BBC)

Các chủ đề cho cuộc tranh luận tổng thống thứ 2 đã được điều phối viên - người dẫn chương trình Kristen Welker của đài NBC công bố.

“Kristen Welker, người điều phối cuộc tranh luận tổng thống vào ngày 22/10 đã lựa chọn các chủ đề: Chiến đấu với Covid-19, các gia đình Mỹ, chủng tộc tại Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và sự lãnh đạo”, Ủy ban các cuộc tranh luận tổng thống thông báo trên Twitter ngày 16/10.

Cuộc tranh luận sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ tối giờ Washington ngày 22/10 (8 giờ sáng ngày 23/10 giờ Việt Nam) tại Đại học Belmont ở Nashville, bang Tennessee và dự kiến kéo dài 90 phút. Đây là cuộc đối mặt cuối cùng giữa hai ứng viên trước ngày bầu cử chính thức 3/11.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông sẽ tham gia cuộc tranh luận vào tuần tới, nhưng cho rằng đối thủ Cộng hòa Donald Trump nên xét nghiệm trước sự kiện.

Bầu cử Mỹ 2020: Công bố các chủ đề tranh luận Trump - Biden cuối cùng - 2

Người dẫn chương trình Kristen Welker sẽ điều phối cuộc tranh luận cuối cùng giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ 2020 (Ảnh: NBC)

Người dẫn chương trình Welker là phóng viên chuyên trách Nhà Trắng của hãng NBC News. Cô bắt đầu sự nghiệp làm báo vào năm 2005. Welker đầu quân cho NBC News vào năm 2010 tại Burbank, California và bắt đầu đưa tin về Nhà Trắng cho đài này vào năm 2011.

Hồi tuần trước Welker dường như đã khóa tài khoản Twitter sau khi biên tập viên chính trị của đài C-SPAN, Steve Scully - người dự kiến dẫn dắt cuộc tranh luận thứ 2 - thừa nhận đã nói dối về việc tài khoản Twitter cá nhân bị tấn công mạng. Ông Scully bị chỉ trích vì một trao đổi trên Twitter với một cựu cố vấn của ông Trump, người sau đó đã chuyển sang ủng hộ ông Biden. Sau khi Scully thừa nhận hành vi nói dối và bị sa thải, Welker dường như đã mở lại tài khoản Twitter.

Theo kế hoạch ban đầu, 2 ứng viên tổng thống có 3 cuộc tranh luận trực tiếp, vào các ngày 29/9, 15/10 và 22/10. Tuy nhiên, ông Trump đã rút khỏi cuộc tranh luận thứ 2 sau khi Ủy ban các cuộc tranh luận tổng thống tuyên bố chuyển cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 sang hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn sau khi nhà lãnh đạo Mỹ mắc Covid-19, khiến Ủy ban cuối cùng phải hủy sự kiện.

Thay vào cuộc tranh luận thứ 2 bị hủy, 2 ứng viên đã có các cuộc trả lời chất vấn của cử tri phát sóng trên khác kênh truyền hình khác nhau nhưng đều vào lúc 8 giờ tối ngày 15/10.

Trước đó, cuộc tranh luận đầu tiên vào ngày 29/9 của 2 ứng viên đã diễn ra trong hỗn loạn, khi các ứng viên liên tiếp ngắt lời nhau, “đấu khẩu” và công kích nhau gay gắt. Ủy ban tranh luận tổng thống hôm 30/9 cho biết họ sẽ đưa ra các quy định mới để “duy trì trật tự” trong các cuộc tranh luận tiếp theo giữa hai ứng viên.

Những điểm nhấn trong màn tranh luận "nóng như chảo lửa" giữa Trump - Biden
Tin liên quan