Thứ năm, 08/10/2020 - 06:55

Tranh luận bầu cử Mỹ: "Phó tướng" Pence tin ông Trump sẽ tái đắc cử

Dân trí

Phó Tổng thống Mike Pence nói ông tin rằng ông chủ Nhà Trắng Donald Trump sẽ đắc cử tổng thống, trong cuộc tranh luận trực tiếp bầu cử tổng thống Mỹ 2020 với phó tướng của ông Biden, bà Kamala Harris.

Tranh luận qua vách ngăn

Tranh luận bầu cử Mỹ: Phó tướng Pence tin ông Trump sẽ tái đắc cử - 1

Hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Kamala Harris (Ảnh: NBC)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa và Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris - ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ đã sẵn sàng cho cuộc tranh luận trực tiếp trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Đây là cuộc tranh luận duy nhất giữa họ trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống dự kiến diễn ra trong 90 phút vào 7 giờ tối 7/10 theo giờ địa phương, tức 8 giờ sáng 8/10 theo giờ Việt Nam. Địa điểm diễn ra cuộc tranh luận ở Hội trường Kingsbury của Đại học Utah, bang Utah.

Không quá 200 người được ngồi tại hội trường nơi diễn ra cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống. Ngoại trừ hai ứng viên và người điều phối, tất cả mọi người có mặt tại hội trường đều phải đeo khẩu trang.

Toàn bộ những người theo dõi trực tiếp cuộc tranh luận phó tổng thống, kể cả báo giới, đều phải làm xét nghiệm Covid-19 trước khi bước vào hội trường. Ủy ban tranh luận tổng thống cho biết bất kỳ ai không mang khẩu trang sẽ bị “hộ tống ra ngoài”. Thay đổi này nhằm khắc phục những thiếu sót từ cuộc tranh luận đầu tiên của hai ứng viên tổng thống khi người nhà của Tổng thống Trump bỏ khẩu trang.

Để đảm bảo an toàn cho hai ứng viên phó tổng thống, hội trường tranh luận tại đại học Utah sẽ được lắp kính chắn. Ông Pence và bà Harris sẽ ngồi cách nhau 4 mét trên sân khấu, gấp đôi khoảng cách mà hai bên đã nhất trí trước đó.

Người điều phối cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống năm nay là nhà báo Susan Page của báo USA Today. Bà Page từng phỏng vấn 9 tổng thống và là nhà điều phối dày dạn kinh nghiệm với 10 chiến dịch tranh cử tổng thống.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden hôm 29/9 tại Cleverland, người điều phối đã phải rất vất vả để dẫn dắt cuộc tranh luận theo đúng lịch trình vì cả hai ứng viên đều tranh luận gay gắt và liên tục ngắt lời nhau.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống sẽ không rơi vào hỗn loạn như cuộc tranh luận Trump - Biden. Mặc dù cả ông Pence và bà Harris đều là những chính trị gia cứng rắn, nhưng họ luôn lịch sự và điềm tĩnh, do vậy khả năng ngắt lời nhau được cho là thấp.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Tranh luận bầu cử Mỹ: Phó tướng Pence tin ông Trump sẽ tái đắc cử - 2

Ứng viên Phó Tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris (trái) và ứng viên Phó Tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence (Ảnh: Getty)

Hai ứng viên phó tổng thống đã dành cả ngày 6/10 ở bang Utah để chuẩn bị cho cuộc tranh luận.

Pete Buttigieg, cựu thị trưởng South Bend, bang Indiana, đã giúp bà Harris chuẩn bị cho cuộc tranh luận với đối thủ bên đảng Dân chủ, một phần vì ông Buttigieg hiểu về hồ sơ của ông Pence khi ông Pence còn là thống đốc Indiana. 

Trong khi đó, chiến dịch của ứng viên Tổng thống Joe Biden cho biết họ đã chuẩn bị cho kịch bản ông Pence sẽ chỉ trích bà Harris, dựa vào nhận định từ phía đảng Cộng hòa rằng bà Harris có thể quá nghiêng về cánh tả.

Hai ứng viên phó tổng thống dự kiến sẽ tranh luận nhiều vấn đề, tuy nhiên Covid-19 và cách chính quyền Tổng thống Donald Trump ứng phó với đại dịch có thể là nội dung chính của cuộc thảo luận. Chủ đề này càng trở nên quan trọng hơn khi Tổng thống Donald Trump tuần trước thông báo mắc Covid-19 cùng Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Trong lịch sử bầu cử Mỹ, các cuộc tranh luận phó tổng thống thường không thu hút nhiều sự chú ý của công chúng như các cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống. Tuy nhiên năm nay, màn “đối đầu” giữa hai ứng viên phó tổng thống có thể sẽ thu hút nhiều người xem hơn vì diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nếu Tổng thống Trump không hồi phục kịp thời sau khi được điều trị Covid-19 để tham gia 2 cuộc tranh luận còn lại vào ngày 15/10 và 22/10, cuộc tranh luận đầu tiên hôm 29/9 có thể là cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống. Trong trường hợp này, cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống sẽ đóng vai trò quan trọng và có thể tác động tới cử tri.

Mọi sự chú ý đang dồn vào ông Pence, người thường âm thầm đứng sau hỗ trợ Tổng thống Trump. Do ông Trump vẫn đang cách ly tại Nhà Trắng, ông Pence có thể được xem là gương mặt đại diện cho chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa ở thời điểm hiện tại, khi theo khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Trump 10 điểm trên toàn quốc.

Ông Pence cần phải chứng minh cho công chúng thấy ông sẵn sàng đảm đương cương vị tổng thống nếu tình hình khiến ông buộc phải làm như vậy. Ngoài ra, ông Pence cũng sẽ phải đưa ra các lập luận nhằm bảo vệ chính sách chống Covid-19 của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 7 tháng qua, khi dịch bệnh khiến hơn 210.000 người tử vong tại Mỹ.

Một phụ tá chiến dịch tranh cử cho biết trong cuộc tranh luận, bà Harris dự kiến tập trung vào những thất bại trong nhiệm kỳ lãnh đạo của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, bà Harris, một cựu luật sư, được cho là sẽ tránh công kích trực diện Tổng thống. Bà Kamala Harris là người phụ nữ Mỹ gốc Phi và gốc Á đầu tiên trở thành ứng viên phó tổng thống cho một chính đảng tại Mỹ.

Video tóm tắt về bầu cử Mỹ 2020 trong 90 giây

Thành Đạt

Đáng quan tâm