"Tranh chấp Biển Đông cần được giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán"

(Dân trí) - Đại sứ Franz Jessen, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, cho rằng giải pháp dài hạn cho tranh chấp giữa các bên ở Biển Đông cần phải được tìm kiếm thông qua đối thoại và đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Đông đảo đại biểu tham dự buổi hội thảo

Đông đảo đại biểu tham dự buổi hội thảo
 
Ông Franz Jessen cho biết như vậy trong hội thảo quốc tế về “Các vấn đề biển và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS): Chia sẻ cách tiếp cận của châu Âu và châu Á đối với các tranh chấp lãnh thổ”, do Học viện Ngoại giao Việt Nam (HVNG) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Hà Nội, thông qua Chương trình Đối thoại Chiến lược EU - Việt Nam, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ngày 4/6.
 
Hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn cho các chuyên gia, học giả và những nhà thực thi chính sách đến từ Liên minh Châu Âu, Việt Nam và quốc tế trao đổi quan điểm, kinh nghiệm và các thực tiễn tốt nhất liên quan đến nhiều khía cạnh của các vấn đề biển. Ngoài ra, hội thảo còn nhằm nâng cao hiểu biết của các đại biểu về các chức năng và cơ chế của UNCLOS, cũng như hợp tác của khu vực và EU-Việt Nam trong các lĩnh vực biển.
 
Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam chia sẻ: "Cách đây 5 thế kỷ, nhà thơ, chính trị gia người Anh Philip Sidney đã từng triết lý rằng "Luật pháp không phải được tạo ra như là tấm lưới để bắt tất cả mọi vi phạm, mà như là những ngọn hải đăng để hướng dẫn cho những hành khách thiếu hiểu biết khỏi những vụ đắm tàu". Nhìn dưới góc độ đó, luật pháp quốc tế nên và cần được coi là cơ sở cho đồng thuận và hợp tác thay vì bất đồng, vì nếu mỗi người nhìn thấy một ngọn hải đăng khác nhau thì chúng ta trên cùng một con thuyền sẽ rất khó định hướng và xoay xở".
 
Do đó, ông Quý bày tỏ niềm hy vọng rằng với tinh thần thẳng thắn, chân thành và cầu thị, Hội thảo sẽ tạo diễn đàn để các bên quan tâm cùng làm rõ nhiều vấn đề, bao gồm những vướng mắc còn tồn tại trong cách nhìn nhận, lý giải và áp dụng luật biển quốc tế, để góp phần đưa ra những khuyến nghị giúp quản lý tranh chấp, ngăn ngừa xung đột, hướng tới một cách giải quyết thoả đáng đối với các tranh chấp lãnh thổ, thúc đẩy hòa bình và hợp tác phát triển, "biến các vùng biển tranh chấp, biến Biển Đông thành các vùng biển hòa bình và hợp tác" trên cơ sở Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982".
 
Đại sứ Franz Jessen phát biểu tại hội thảo
Đại sứ Franz Jessen phát biểu tại hội thảo
 
Đại sứ Franz Jessen, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, trong bài phát biểu cũng đã nhấn mạnh: "Liên minh châu Âu đã nêu rõ quan điểm của mình rằng một giải pháp dài hạn cho tranh chấp giữa các bên ở Biển Đông cần phải được tìm kiếm thông qua đối thoại và đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS. Liên minh Châu Âu đã có bề dày kinh nghiệm trong việc quản lý khủng hoảng và ngăn ngừa xung đột và sẵn sàng hỗ trợ các bên liên quan. Dựa trên kinh nghiệm của mình, Liên minh Châu Âu khuyến khích việc khai thác chung tài nguyên, tách vấn đề chủ quyền khỏi vấn đề khai thác kinh tế nhằm góp phần xây dựng lòng tin".
 
Theo Đại sứ Jessen, an ninh và ổn định của Đông Nam Á là một điều kiện cần thiết để viết tiếp câu chuyện thành công của kinh tế khu vực. Các quốc gia Đông Nam Á không nên để tranh chấp biển đe dọa đến an toàn trên biển, tự do hàng hải và hòa bình của các vùng biển lân cận.

Hội thảo quốc tế lần này có sự tham dự của các chuyên gia nước ngoài hàng đầu trong lĩnh vực biển đến từ Liên minh Châu Âu như GS. Erik Franckx, Thành viên Tòa Trọng tài Thường trực, Trưởng khoa Luật Châu Âu và Luật Quốc tế, Đại học Brussel Vrije, Bỉ; TS. Helmut Tuerk, Thẩm phán Tòa án Luật biển Quốc tế và Phó Chủ tịch Tòa án Luật biển Quốc tế;GS.TS. Liselotte Odgaard, Viện Chiến lược, Học viện Quốc phòng Hoàng gia Đan Mạch; TS. Eva Pejsova, Chuyên gia phân tích cấp cao, Viện Nghiên cứu An ninh EU (EUISS), Paris, Pháp vàGS. Ronan Long, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Ireland Galway, Ireland.

Các chuyên gia đến từ Châu Á trình bày tại hội thảo bao gồm GS. Vương Hàn Lĩnh, Giám đốc Trung tâm Các vấn đề đại dương và Luật biển, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS), Bắc Kinh, Trung Quốc; TS. Tiết Quế Phương, Giám đốc điều hành, Cơ sở nghiên cứu Quyền và Chiến lược biển quốc gia, Trung tâm Phát triển Vùng Cực và Đại dương, Giáo sư, Trường Luật KoGuan, Đại học Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc; Đại sứHasjim Djalal, Cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Quản lý các vấn đề biển và nghề cá, Indonesia; GS. Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các vấn đề về biển và Luật biển, Đại học Philippines;AbdRahim Hussin, (Hàm) Thứ trưởng, Hội đồng An ninh Quốc gia, Văn phòng Thủ tướng, Malaysiavà GS. Mariko Kawano, Giáo sư Luật quốc tế, Khoa Luật, Đại học Waseda, Nhật Bản.

Các đại biểu đến từ Việt Nam bao gồm TS.Trần Trường Thủy, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông; TS.Nguyễn Đăng Thắng và TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao Việt Nam và TS. Ngô Hữu Phước, Khoa Luật Quốc tế, Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo phân tích nhiều khía cạnh liên quan đến các vấn đề biển của khu vực châu Âu và châu Á bao gồm: quy chế pháp lý của thực thể biển từ góc độ thực tiễn hoạt động của các cơ quan tài phán và thực tiễn quốc gia; quy chế pháp lý của các vùng biển; các vấn đề an ninh biển như va chạm trên biển, chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển, tìm kiếm cứu nạn, nhận thức về các vấn đề biển; hợp tác biển và quản trị đại dương, phân định biển và giải quyết tranh chấp.

Hội thảo thu hút hơn 140 đại biểu tham dự đến từ các bộ ngành và cơ quan trung ương, đại diện các phái đoàn ngoại giao, các cơ quan nghiên cứu học thuật và đại diện quan chức các tỉnh thành Việt Nam.

An Bình