Tranh chấp Biển Đông: Ấn Độ hối thúc các bên tôn trọng UNCLOS

Hãng PTI đưa tin, Ấn Độ ngày 26/7 đã xác định hợp tác hàng hải là một ưu tiên chủ chốt và kêu gọi tất cả các bên liên quan tới vấn đề Biển Đông thể hiện “sự tôn trọng triệt để” đối với cơ quan Liên hợp quốc xây dựng lên trật tự luật pháp trên biển và đại dương khi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp.


Quang cảnh Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN-Ấn Độ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Quang cảnh Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN-Ấn Độ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V. K. Singh đã miêu tả các tuyến đường biển tại Biển Đông “có tầm quan trọng sống còn đối với hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển,” đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan tới vấn đề này tránh mọi hành động có thể làm leo thăng căng thẳng.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Ấn Độ lần thứ 14 tại thủ đô Viantiane của Lào, ông nhấn mạnh: “Ấn Độ cho rằng các nước nên giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình mà không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tự kiềm chế các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định… Là một bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), Ấn Độ hối thúc tất cả các bên thể hiện sự tôn trọng triệt để UNCLOS.”

Ông Singh cho biết thêm “Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở, dựa trên các nguyên tắc luật pháp quốc tế được phản ánh đặc biệt trong UNCLOS.”

Phát biểu của ông Singh được đưa ra 1 ngày sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice có chuyến thăm Bắc Kinh lần đầu tiên sau khi Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) hôm 12/7 ra phán quyết về vấn đề Biển Đông. Tại đây, bà Rice cũng đã đàm phán với các quan chức dân sự và quân sự chóp bu của Trung Quốc.

Theo VIETNAM+

http://www.vietnamplus.vn/tranh-chap-bien-dong-an-do-hoi-thuc-cac-ben-ton-trong-unclos/397992.vnp

Bài liên quan
Đang được quan tâm