Dư luận người Việt và bạn bè tại Pháp về phán quyết của PCA

Sau phán quyết ngày 12/7 vừa qua của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại Hà Lan về việc Philippines kiện Trung Quốc xung quanh tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, báo chí Pháp cũng đã đưa nhiều tin bài về vấn đề này.

Các nhà hoạt động Philippines vui mừng sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở Lahay trong cuộc tuần hành tại Manila ngày 12/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các nhà hoạt động Philippines vui mừng sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở Lahay trong cuộc tuần hành tại Manila ngày 12/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng với đó, bạn bè Pháp và người Việt Nam tại Pháp cũng đưa ra nhiều ý kiến ủng hộ phán quyết này của PCA.

Ông Claude Blanchemaison, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho rằng cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền tự do đi lại trên biển, đi lại trên không và hệ quả pháp lý là Phán quyết đó sẽ trở thành một phần của luật pháp quốc tế.

Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp cũng bày tỏ ủng hộ phán quyết của PCA và cho rằng Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như tôn trọng phán quyết ngày 12/7 vừa qua của PCA.

Chính vì thế, ngày 21/7 vừa qua, 24 hội đoàn trong cộng đồng người Việt và một số hội hữu nghị với Việt Nam tại Pháp đã ra Tuyên bố ủng hộ về phán quyết ngày 12/7 của PCA.

Bà Ngân Hà, Việt kiều Pháp, trưởng nhóm Hợp ca Quê hương, nhóm đã tham gia ký Tuyên bố chia sẻ: "Đoàn kết là sức mạnh, khi Hợp ca Quê hương và nhiều Hội đoàn ký tên Tuyên bố, hy vọng được nhiều cơ quan quốc tế, các sứ quán, các tổ chức quốc tế có thể chừng mực nào đó làm áp lực để Trung Quốc tôn trọng luật quốc tế, tôn trọng phán quyết."

Bà Ngân Hà cũng cho rằng Phán quyết ngày 12/7 vừa qua của PCA là "phán quyết quốc tế đầu tiên để các phía liên quan đến vùng Biển Đông dựa trên đó mà giải quyết trong hòa bình các tranh chấp; các nước châu Âu, Mỹ cũng dựa trên phán quyết này và ủng hộ phán quyết của PCA. Đây là một yếu tố thuận lợi, tích cực, từ đó có căn cứ và cơ sở luật pháp để các nước giải quyết vấn đề."

Anh Việt Long, nghiên cứu sinh tại Pháp nhận định: "Phán quyết PCA không chỉ có ý nghĩa với việc Philippines kiện Trung Quốc tại vấn đề Biển Đông, mà nó còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tranh chấp giữa các nước khu vực Biển Đông đối với Trung Quốc như Việt Nam, Malaysia hay Brunei.

Phán quyết này đã khẳng định được tính công bằng trong luật pháp quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp. Các cường quốc như Mỹ, Pháp, Ấn Độ hay bất kỳ quốc gia nào khác có thể tăng cường việc tuần tra hay tăng cường mật độ xuất hiện của họ trong Biển Đông."

Cùng chung nhận định tích cực về phán quyết của PCA, theo anh Quang Khải, người Việt sinh sống tại Pháp, phán quyết đã bác bỏ hoàn toàn yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với "đường chín đoạn" và yêu sách về chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông.

Phán quyết cũng góp phần tích cực làm thay đổi cục diện của các bên tham gia, ngoài Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia còn có các nước khác như Mỹ, Nhật Bản ​hay EU hoàn toàn có thể tham gia một cách tích cực và mạnh mẽ hơn trong việc tuần tra, hợp tác hàng hải, cứu trợ cứu nạn, hợp tác với các nước khác trong khu vực. Điều đó rõ ràng có lợi cho các nước./.

Theo Việt Sơn (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/du-luan-nguoi-viet-va-ban-be-tai-phap-ve-phan-quyet-cua-pca/397731.vnp

Tin liên quan