Mỹ, Nhật Bản, Australia hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc họp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM 49) tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Australia đã hối thúc Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan tới các tranh chấp trên Biển Đông.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se(Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se(Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc hội đàm riêng với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề AMM 49, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã hối thúc Bắc Kinh chấp nhận và tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, trong đó tòa đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông. Ngoại trưởng Kishida nhấn mạnh rằng phán quyết của tòa là cuối cùng và mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Cũng trong cuộc hội đàm lần này, ông Kishida bày tỏ quan ngại của Nhật Bản về tình hình Biển Đông hiện nay và hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tránh thực thi những hành động có thể làm leo thang căng thẳng tại vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, ông Vương lập tức đáp lại rằng Nhật Bản không nên can thiệp vào những vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản cũng tham dự một cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop để thảo luận về tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp và theo luật pháp quốc tế. Tại cuộc họp này, cả 3 nước đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về tranh chấp trên Biển Đông, kêu gọi các bên kiềm chế không tiến hành các hoạt động bồi đắp quy mô lớn và xây dựng các căn cứ trên biển với mục đích quân sự. Ngoài ra, 3 Ngoại trưởng cũng hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) tham dự hội nghị ASEAN tại Lào. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) tham dự hội nghị ASEAN tại Lào. (Ảnh: Reuters)

Liên quan tới vai trò của ASEAN, ông Kerry nhận định cơ chế do ASEAN dẫn đầu là cách tốt nhất để tìm kiếm các giải pháp chung trong việc đối phó với các thách thức trong khu vực, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác mạnh mẽ hơn.

Đáp lại lời đề nghị từ Ngoại trưởng các nước, Ngoại trưởng Vương Nghị tái khẳng định lập trường của Trung Quốc rằng Bắc Kinh phản đối phán quyết của tòa và sẽ không thực thi bất kỳ phán quyết nào. Ông Vương cho rằng Trung Quốc và ASEAN có trách nhiệm duy trì hòa bình ở khu vực và nhấn mạnh, các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết bởi các bên liên quan.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Lào Saleumxay Kommasith hôm 24/7, Ngoại trưởng Kishida cũng khẳng định phán quyết của tòa trọng tài quốc tế là mang tính ràng buộc với tất cả các bên. Ông Kishida cũng kêu gọi các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế đối với các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn rằng Lào, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay, sẽ góp phần tích cực vào việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Sáng 24/7, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) và các hội nghị liên quan. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, các quan chức cấp cao ASEAN. Lào là Chủ tịch ASEAN 2016.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm