1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trang nhất gần 500.000 chấm đen gây "sốc" của báo Mỹ New York Times

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trang nhất của tờ báo Mỹ New York Times truyền tải thông điệp buồn về bi kịch mà Covid-19 gây ra, với gần 500.000 chấm đen tượng trưng cho nửa triệu người Mỹ thiệt mạng vì dịch bệnh.

Trang nhất gần 500.000 chấm đen gây sốc của báo Mỹ New York Times - 1

Gần 500.000 chấm đen trên trang nhất New York Times (Ảnh: New York Times)

Báo New York Times ngày 21/2 đã xuất bản một ấn phẩm với hình ảnh đơn giản nhưng được mô tả là gây "sốc" vì truyền tải thông điệp mạnh mẽ về hậu quả tồi tệ của dịch Covid-19.

Trang nhất của tờ báo xuất hiện gần 500.000 chấm đen, đại diện cho số người Mỹ đã thiệt mạng vì Covid-19 trong hơn 1 năm qua. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 28,7 triệu ca bệnh.

"Một quốc gia bị tê liệt bởi đau khổ và mất mát đang phải đối mặt với một con số vẫn có sức mạnh gây sốc: 500.000", New York Times bình luận.

"Mỗi cái chết đều để lại vô số người thương tiếc, một làn sóng của sự mất mát bao trùm khắp các thị trấn và thành phố. Mỗi cái chết đều để lại một khoảng trống trong các cộng đồng trên khắp nước Mỹ: một chiếc ghế nơi một người thường ngồi, một bên giường ngủ, một căn bếp không có đầu bếp. Những người còn sống thấy mình giữa những nơi trống trải mà vợ, chồng, cha, mẹ, hàng xóm và bạn bè của họ từng ngồi vào - gần 500.000 người đã chết vì Covid-19", New York Times viết.

Theo dự đoán của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe của Đại học Washington, thêm 91.000 người Mỹ khác có thể sẽ chết vì Covid-19 cho tới ngày 1/6 và lo ngại về sự lây lan của các biến chủng mới đang gia tăng.

"Thật tồi tệ. Đây là con số lịch sử. Chúng ta chưa từng thấy điều gì tương tự như vậy trong hơn 100 năm qua, khi dịch cúm năm 1918 xảy ra. Đó là điều khiến bạn cảm thấy choáng khi nhìn vào những con số, gần như không thể tin nổi, nhưng đó là thật", nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci bình luận.

Theo trang web Worldometers, tính tới hiện tại, số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt nửa triệu người.

Tuy nhiên, Mỹ đang tích cực thực hiện chương trình tiêm chủng diện rộng và điều này mang lại hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Các chuyên gia cảnh báo dù hiện số ca mắc mới hàng ngày ở Mỹ đã giảm nhưng người dân vẫn nên nâng cao cảnh giác và thực hiện các khuyến nghị để bảo vệ sức khỏe.