Trạm vũ trụ quốc tế "né" vội vì suýt bị mảnh vỡ vệ tinh Trung Quốc đâm phải

(Dân trí) - Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã phải thay đổi quỹ đạo trên không gian để tránh bị một mảnh vỡ của vệ tinh Trung Quốc đâm phải.

Trạm vũ trụ quốc tế né vội vì suýt bị mảnh vỡ vệ tinh Trung Quốc đâm phải - 1

Trạm vũ trụ quốc tế ISS (Ảnh: Wikipedia).

Tập đoàn vũ trụ nhà nước Nga Roscosmos ngày 10/11 thông báo rằng, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã phải điều chỉnh quỹ đạo nhằm tránh một vụ va chạm với mảnh vỡ vệ tinh Trung Quốc Fengyun-1C.

"Quỹ đạo của ISS đã được nâng lên vào ngày 10/11 để tránh va phải mảnh vỡ trong không gian. Theo dữ liệu sơ bộ, quỹ đạo của trạm đã được nâng lên khoảng 1,2 km", tuyên bố cho biết.

Để điều chỉnh được quỹ đạo của ISS, các phi hành gia trên ISS đã kích hoạt động cơ đẩy trên tàu chở hàng Progress MS-18 của Nga để giúp nâng ISS lên.

Theo New York Times, mảnh vỡ trên là một phần của Fengyun-1C, một vệ tinh thời tiết đã được Trung Quốc phóng vào năm 1999 và ngừng hoạt động vào năm 2002 nhưng vẫn nằm trên quỹ đạo.

Năm 2007, Trung Quốc thử vũ khí chống vệ tinh bằng cách bắn tên lửa đạn đạo từ mặt đất lên Fengyun-1C, khiến nó vỡ làm 3.000 mảnh.

Trước khi ISS nâng quỹ đạo, giới khoa học đã dự đoán rằng mảnh vỡ có thể sẽ đâm phải ISS vào tối 11/11. Vì vậy, cơ quan vũ trụ Mỹ NASA và Roscosmos đã quyết định sẽ điều chỉnh ISS để né mảnh vỡ.

Tuy nhiên, theo New York Times, một phần mảnh vỡ kích thước lớn của Fengyun-1C dự kiến sẽ còn ở trên quỹ đạo hàng chục năm nữa, và có thể gây ra mối đe dọa với ISS và các tàu vũ trụ khác.

Kể từ năm 1999, ISS đã từng 29 lần phải di chuyển để tránh va phải rác vũ trụ. Trong một số trường hợp, các phi hành gia phải lên tàu vũ trụ và chuẩn bị khởi hành khẩn cấp nhằm tránh kịch bản ISS bị đâm trúng và thiệt hại.

Tin liên quan