Video mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái Đất

(Dân trí) - Trước khi rơi xuống Ấn Độ Dương vào sáng 9/5, mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc đã bay qua vùng trời Trung Đông và biển Ả rập.

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái Đất

Truyền thông Trung Quốc ngày 9/5 dẫn nguồn tin từ Văn phòng Kỹ thuật không gian có người lái Trung Quốc cho biết các bộ phận của tên lửa Trường Chinh 5B rơi trở lại bầu khí quyển lúc 10h24 sáng 9/5.

Trung Quốc khẳng định, các mảnh vỡ này đã rơi xuống Ấn Độ Dương ở tây nam Ấn Độ và Sri Lanka. "Đa số các mảnh vỡ đã bị đốt cháy trong quá trình trở lại bầu khí quyển", nguồn tin cho biết.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Vũ trụ của Mỹ xác nhận, mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc đã trở lại bầu khí quyển, bay qua bán đảo Ả rập. Người dân ở các nước như Jordan, Oman, Ả rập Xê út đã nhìn thấy hình ảnh đốm sáng được cho là mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc. Lo ngại mảnh vỡ tên lửa rơi trúng, một số nước, trong đó có Sudan, đã có kế hoạch dự phòng để ứng phó.

Video mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái Đất - 1

Bản đồ mô phỏng vị trí các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc rơi xuống (Đồ họa: Guardian).

Các mảnh vỡ trên là phần lõi của tên lửa Trường Chinh 5B (Long March 5B) của Trung Quốc. Tên lửa này đã phóng mô-đun trạm vũ trụ đầu tiên lên quỹ đạo hồi cuối tháng 4 và là một phần trong kế hoạch hoàn thành thiết lập trạm vũ trụ của Trung Quốc.

NASA đã chỉ trích Trung Quốc vì thiếu trách nhiệm trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khi phóng mô-đun tên lửa vào vũ trụ. "Rõ ràng Trung Quốc đang không đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ không gian của họ", giám đốc NASA Bill Nelson chỉ trích.

Trước đó, Bắc Kinh cáo buộc phương Tây nghiêm trọng hóa mối đe dọa từ các mảnh vỡ tên lửa, khẳng định các mảnh vỡ này khả năng gây thiệt hại trên mặt đất của các mảnh vỡ này là "cực thấp".

Video mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái Đất
Tin liên quan