Tổng thống Zelensky: "Vận mệnh của Ukraine sắp được quyết định"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ hành động hơn nữa để hỗ trợ Kiev trong bối cảnh vận mệnh quốc gia này đang được quyết định trong cuộc chiến đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Tổng thống Zelensky: Vận mệnh của Ukraine sắp được quyết định - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay đã có bài phát biểu trực tuyến trước quốc hội Mỹ. Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Zelensky đã ca ngợi sự quả cảm của người dân Ukraine và nói rằng vận mệnh của Ukraine đang được quyết định. 

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết, thủ đô Kiev đang hàng ngày phải hứng chịu các đợt không kích và tấn công tên lửa, nhưng Ukraine sẽ không khuất phục. Ông cho rằng, Ukraine đang đương đầu với một cuộc chiến tồi tệ nhất kể từ Thế chiến 2.

"Hiện giờ, vận mệnh của đất nước chúng tôi đang được quyết định. Vận mệnh của nhân dân Ukraine, liệu rằng người dân Ukraine sẽ tự do, liệu có thể bảo vệ nền dân chủ hay không", Tổng thống Zelensky nói.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky một lần nữa kêu gọi Mỹ và các đồng minh lập vùng cấm bay ở Ukraine hoặc có thể cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. "Máy bay có thể giúp Ukraine, giúp châu Âu", ông nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng, nếu những đề nghị đó "quá to tát", Ukraine cần phương Tây cung cấp các hệ thống phòng không.

Ông hối thúc Mỹ "hành động hơn nữa" để hỗ trợ Ukraine trong "giai đoạn tăm tối nhất". "Trong giai đoạn tăm tối nhất với đất nước chúng tôi, với toàn châu Âu, tôi kêu gọi các ngài hãy hành động hơn nữa", ông Zelensky nói khi kêu gọi Mỹ liên tục đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm gây sức ép với Nga.

Ở cuối bài phát biểu, ông Zelensky gửi lời nhắn nhủ tới Tổng thống Mỹ Joe Biden bằng tiếng Anh: "Ngài là lãnh đạo của một quốc gia. Tôi mong ngài trở thành lãnh đạo toàn cầu. Một lãnh đạo toàn cầu có nghĩa là lãnh đạo của nền hòa bình".

Bài phát biểu của ông Zelensky trước quốc hội Mỹ diễn ra giữa lúc phái đoàn Nga và Ukraine đang nỗ lực đàm phán nhằm tháo ngòi xung đột. Ông Zelensky cho biết, các cuộc đàm phán giữa hai bên đang thực tế hơn và có những triển vọng tích cực.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky hôm nay cho biết, tính trung lập của Ukraine là điểm trọng tâm trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai bên nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Moscow muốn Ukraine theo mô hình trung lập và phi quân sự nhưng vẫn có lục quân và hải quân riêng giống như Áo, Thụy Điển - hai quốc gia trung lập ở Tây Âu. Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ đề xuất này.

Ông Medinsky cho hay, những vấn đề trên đang được thảo luận ở cấp lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine nhưng tiến độ "chậm chạp và khó khăn". Mặc dù vậy, Nga "mong muốn hòa bình càng sớm càng tốt".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, hai bên sắp đi tới nhất trí một số điểm trong thỏa thuận hòa bình sau khi Kiev thống nhất thảo luận về tính trung lập của nước này.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khẳng định, các cuộc đàm phán không hề dễ dàng, nhưng có một số hy vọng "đạt được thỏa hiệp". Ông cho biết, các vấn đề đàm phán chính bao gồm an ninh của người dân ở miền Đông Ukraine, việc phi quân sự hóa Ukraine và quyền của những người nói tiếng Nga ở Ukraine.

Theo Guardian
Đọc thêm