Tổng thống Ukraine nhận định tổn thất của Nga trong cuộc xung đột

(Dân trí) - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng tổn thất của Nga lớn hơn gấp 10 lần so với Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài gần 9 tháng qua.

Tổng thống Ukraine nhận định tổn thất của Nga trong cuộc xung đột - 1

Pháo tự hành khai hỏa ở Bakhmut, Ukraine (Ảnh: Getty).

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 9/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã phải hứng chịu tổn thất "đáng kinh ngạc" về quân nhân và pháo binh trong chiến dịch quân sự tại nước láng giềng.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl hôm 8/11 nhận định Nga nhiều khả năng đã mất một nửa số xe tăng chủ lực và phần lớn vũ khí dẫn đường chính xác trong cuộc xung đột tại Ukraine. Theo ông Kahl, lực lượng Nga đã "tổn thất hàng chục nghìn binh sĩ" từ khi chiến sự bắt đầu cuối tháng 2 và "hơn 80% lực lượng bộ binh của Nga sa lầy ở Ukraine".

Khi được hỏi liệu các con số do Lầu Năm Góc đưa ra có khớp với số liệu thống kê của Ukraine hay không, Tổng thống Zelensky cho biết: "Tôi nghĩ các số liệu này ít nhiều cũng tương ứng với tình hình thực tế - mặc dù không ai biết toàn bộ thực tế, đặc biệt là tổn thất về quân nhân".

Theo Tổng thống Zelensky, ông ước tính "Nga chịu thiệt hại lớn hơn gấp 10 lần" so với Ukraine. Ông nói thêm rằng, mặc dù ông không thể đưa ra số liệu chính xác, nhưng có "sự khác biệt rất lớn" giữa những tổn thất mà hai nước phải gánh chịu.

Nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận, các hệ thống pháo do Mỹ và châu Âu cung cấp cho Ukraine đã giúp Kiev đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Nga.

"Chúng tôi đã ngăn chặn được các cuộc tấn công, chúng tôi đã giải phóng phần lớn lãnh thổ. Điều này thực sự được hỗ trợ bởi pháo binh và các công nghệ mới", ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky hôm 6/11 thông báo Nga đang "tập trung lực lượng và phương tiện để có thể tiến hành các cuộc tấn công hàng loạt vào cơ sở hạ tầng, năng lượng của Ukraine". Tuy nhiên, ông cũng xác nhận Nga đang chịu tổn thất nặng nề ở miền Đông Ukraine.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 9/11 nói rằng, số quân nhân Nga thiệt mạng và bị thương sau hơn 8 tháng xung đột với Ukraine có thể đã vượt quá 100.000 người, và phía Kiev có thể cũng phải chịu con số thương vong tương tự. Ông Milley cho biết cuộc chiến tới nay đã biến 15-30 triệu người Ukraine thành dân tị nạn và khoảng 40.000 dân thường thiệt mạng. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi tháng 9 xác nhận, tổn thất của Nga tính đến thời điểm đó là 5.937 binh sĩ. Ông nói thêm rằng Ukraine chịu tổn thất nặng nề hơn nhiều so với Nga, với 61.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 49.000 binh sĩ bị thương.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nga hôm 10/11, lực lượng vũ trang nước này đã phá hủy hàng loạt mục tiêu quân sự của Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra hồi tháng 2, gồm: 333 máy bay chiến đấu, 173 máy bay trực thăng, 2.479 máy bay không người lái, 388 hệ thống tên lửa đất đối không, 6.491 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, 885 hệ thống rocket phóng loạt, 3.564 pháo dã chiến và súng cối, 7.158 xe cơ giới quân sự đặc biệt.

Theo Ukrainska Pravda
Tin liên quan
Đọc thêm