Thứ tư, 02/10/2019 - 08:50

Tổng thống Ukraine lên tiếng “thanh minh” giúp ông Trump

Dân trí

Nhà lãnh đạo Ukraine phủ nhận cáo buộc cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoản tiền viện trợ để gây sức ép buộc Kiev phải điều tra đối thủ Joe Biden.

Tổng thống Ukraine lên tiếng “thanh minh” giúp ông Trump - 1

Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky bắt tay trong cuộc gặp tại New York ngày 25/9 (Ảnh: AFP)

“Không thể nào gây sức ép với tôi. Nhiều người tìm cách gây ảnh hưởng với tôi. Nhưng tôi là tổng thống của đất nước Ukraine độc lập”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các phóng viên hôm 1/10.

Tổng thống Zelensky đang vướng vào vụ lùm xùm liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 7.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump được cho là đã hối thúc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người mà ông Trump cáo buộc là có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine diễn ra sau khi Tổng thống Trump ra lệnh dừng 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Điều này khiến ông chủ Nhà Trắng bị nghi ngờ có động cơ chính trị khi tìm cách gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Zelensky phải điều tra ông Biden - đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

Tổng thống Zelensky cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, ông liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của viện trợ quân sự Mỹ nhằm giúp Ukraine đối phó với lực lượng ly khai mà Kiev cho là được Nga hậu thuẫn.

Theo bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm do Nhà Trắng công bố mới đây, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Zelensky đã cảm ơn Tổng thống Trump vì “sự ủng hộ to lớn của Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng”. Ngoài ra, ông Zelensky cũng khẳng định Ukraine sẵn sàng “hợp tác cho các bước tiếp theo” với Mỹ.

Tổng thống Zelenksy hôm qua xác nhận vấn đề viện trợ quân sự của Mỹ đã được đề cập tới trong các cuộc thảo luận khác, song không nói rõ thời điểm diễn ra các cuộc thảo luận này.

Cũng theo Tổng thống Ukraine, ông chưa bao giờ gặp hay nói chuyện với Rudy Giuliani - luật sư của Tổng thống Trump và cũng là một nhân vật có liên quan tới cáo buộc Tổng thống Trump muốn điều tra “đối thủ” Joe Biden. Theo bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm, ông Trump đã nói với ông Zelensky rằng ông sẽ chỉ đạo luật sư Giuliani theo đuổi cuộc điều tra về vai trò của Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, tại ban điều hành công ty khí đốt nhà nước Burisma của Ukraine.

Giới phân tích nhận định Ukraine đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc xử lý đề xuất của Tổng thống Trump như nội dung cuộc điện đàm đã được công bố.

Nếu Ukraine mở một cuộc điều tra nhằm vào cha con ông Biden như ông Trump mong muốn, điều này sẽ có lợi cho ông chủ Nhà Trắng và đảng Cộng hòa. Còn nếu Ukraine không điều tra, đây là tin tốt với đảng Dân chủ. Trong khi đó, điều các nhà lãnh đạo Ukraine mong muốn là sự ủng hộ của Mỹ, dù cho ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

“Ukraine là quả bóng chính trong trận bóng chính trị giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Chúng tôi đang ở giữa một trận chiến nóng bỏng mà chúng tôi không liên quan. Ukraine bây giờ đang ở tình thế rất nguy hiểm”, nhà hoạt động chống tham nhũng Daria Kaleniuk cảnh báo.

Thành Đạt

Theo Hill