1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump “vạch mặt” đối thủ Biden giữa lùm xùm luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã đăng đàn trên mạng xã hội và đưa ra hàng loạt bình luận chỉ trích đối thủ Joe Biden và đảng Dân chủ liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine.

Ông Trump “vạch mặt” đối thủ Biden giữa lùm xùm luận tội - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Nếu cuộc điện đàm hoàn hảo đó với Tổng thống Ukraine không được xem là phù hợp, thì tương lai sẽ không có Tổng thống nào tiếp tục nói chuyện với một nhà lãnh đạo nước ngoài khác!”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 27/9.

Trong một bình luận khác trên Twitter, ông Trump khẳng định: “Đó là cuộc trao đổi hoàn hảo với Tổng thống Ukraine!”.

Hai dòng tweet trên là những bình luận mới nhất của Tổng thống Trump liên quan tới vụ lùm xùm xung quanh cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump được cho là đã hối thúc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người mà ông Trump cáo buộc là có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine diễn ra sau khi Tổng thống Trump ra lệnh dừng 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Điều này khiến ông chủ Nhà Trắng bị nghi ngờ có động cơ chính trị khi tìm cách gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Zelensky phải điều tra ông Biden - đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 26/9 đã công bố đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ. New York Times dẫn 3 nguồn tin nói rằng người tố giác này là một sĩ quan làm việc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Tổng thống Mỹ bình luận trên Twitter rằng, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy đối tượng được gọi là “người tố giác” không thực sự là “người tố giác nữa”, bởi ông Trump cho rằng các thông tin mà người này nhận được là “không chính xác” và có thể do một “kẻ rò rỉ thông tin” hay một “gián điệp” nào đó cung cấp. Ông Trump nghi ngờ đó có thể là một “gián điệp đảng phái”.

“Tổng thống Ukraine (Zelensky) đã nói rằng ông ấy không chịu sức ép từ tôi về việc phải làm bất kỳ điều gì sai trái. Không có chứng cứ nào thuyết phục hơn tuyên bố đó. Trong cương vị phó tổng thống, Biden và con trai ông ta đã tiêu tốn hàng triệu USD bằng việc vũ trang mạnh mẽ cho tổng thống Ukraine”, ông Trump bình luận trên Twitter.

Ông Trump đăng video chỉ trích đối thủ Biden giữa “bão” luận tội

Vụ lùm xùm liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky cũng thổi bùng căng thẳng giữa nhà lãnh đạo Mỹ và phe Dân chủ, đặc biệt trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang tới gần.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump hôm qua đã công bố một đoạn video cáo buộc những hành vi sai trái của cựu Phó Tổng thống Biden trong các giao dịch với Ukraine. Hunter Biden, con trai của Joe Biden, từng làm việc trong ban điều hành của công ty năng lượng Ukraine Burisma.

Tổng thống Trump nghi ngờ ông Biden, khi đó đang làm việc cho chính quyền Barack Obama, lạm dụng quyền lực nhằm giúp Burisma tránh cuộc điều tra hình sự do tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin thực hiện, khiến ông Shokin bị sa thải vào tháng 3/2016.

“Joe Biden đã hứa với Ukraine 1 tỷ USD nếu họ sa thải công tố viên điều tra công ty của con trai ông ấy. Nhưng khi Tổng thống Trump đề nghị Ukraine điều tra tham nhũng, phe Dân chủ muốn luận tội ông ấy… Họ đã thua trong cuộc bầu cử (2016). Bây giờ họ muốn giành lại. Đừng để họ làm chuyện đó”, lời người bình trong đoạn video cho biết.

Giữa lúc căng thẳng dâng cao, Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker ngày 27/9 đã quyết định từ chức sau khi ông bị nêu tên trong đơn tố giác về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky. Trước đó, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ muốn gây sức ép buộc ông Volker ra điều trần hôm 3/10 trong cuộc điều tra về cáo buộc liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Thành Đạt

Theo RT, Hill