Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:11

Tổng thống Trump vẫn muốn gặp Tổng thống Putin giữa "tâm bão" căng thẳng

Dân trí

Nhà Trắng cho biết họ vẫn đang chuẩn bị cho cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bối cảnh Washington vừa tung thêm lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo ngày 5/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “Như Tổng thống đã nói, ông muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Nga, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào động thái từ phía Nga”.

Nhiều ý kiến cho rằng lệnh trừng phạt mới nhất Mỹ vừa ban hành lên các cá nhân và doanh nghiệp Nga có thể là dấu hiệu cho thấy kế hoạch gặp gỡ giữa ông Trump và ông Putin có thể sẽ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, bà Sanders đã phủ nhận phỏng đoán này, cho biết Mỹ vẫn đang chuẩn bị để tổ chức cuộc gặp giữa 2 tổng thống trong tương lai.

Ngày 20/3, trong thông điệp chúc mừng ông Putin tái đắc cử tổng thống, ông Trump đã gợi ý về cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo để bàn thảo về “cuộc chạy đua vũ trang đã vượt ngoài tầm kiểm soát”. Trước đó, 2 nhà lãnh đạo đã gặp nhau 2 lần, một lần tại hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Đức và một lần ở bên lề hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Việt Nam.

Dù ban hành lệnh trừng phạt Moscow, nhưng Washington vẫn muốn duy trì mối quan hệ hợp tác với Nga trong các vấn đề an ninh khu vực và một số vấn đề quan trọng khác. Mỹ kỳ vọng 2 nước sẽ đạt được những thành tựu tích cực khi hợp tác trong những lĩnh vực này.

Theo RT, giọng điệu của Mỹ với Nga dường như có dấu hiệu cứng rắn hơn trong những tháng gần đây. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 6/4 nói rằng “Nga sẽ không bao giờ trở thành bạn của chúng ta” và Washington vẫn sẽ “hợp tác với Moscow và trừng phạt họ khi cần”.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 6/4 đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào 24 người Nga, gồm các quan chức và nhà tài phiệt, cùng với 14 tổ chức. Trong danh sách trừng phạt có Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev, người đứng đầu Vệ binh quốc gia Viktor Zolotov và cựu giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga Nikolay Patrushev.

Ngoài các quan chức Nga, Bộ Tài chính Mỹ cũng nhắm đến các tài phiệt Nga như ông trùm nhôm Oleg Deripaska - nhà sáng lập và là chủ sở hữu một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất của Nga Basic Element.

Mỹ cáo buộc Nga gây ra một loạt “hành động không đúng đắn trên toàn cầu”, bao gồm việc sáp nhập bán đảo Crimea, cáo buộc Nga can thiệp tình hình Ukraine, ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad, “cố gắng can thiệp vào nền dân chủ phương Tây và hoạt động tấn công mạng”.

Đức Hoàng

Theo RT