1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump và lần ra tay hụt với công tố viên đặc biệt

Theo một báo cáo mới đây, Tổng thống Donald Trump từng muốn đuổi việc công tố viên đặc biệt Robert Mueller hồi tháng 6-2017, chỉ 1 tháng sau khi ông này được bổ nhiệm.

Tờ New York Times đưa tin ông Trump đã nói với cố vấn Nhà Trắng Donald F. McGahn II rằng ông muốn sa thải người giám sát cuộc điều tra Nga. Sau khi nhận được yêu cầu của tổng thống, ông F. McGahn II lập tức nói ông thà từ chức còn hơn đề nghị bộ tư pháp sa thải công tố viên đặc biệt, vì cho rằng điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Đây là lần đầu tiên ông Trump được cho là cố đuổi việc ông Mueller kể từ khi cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Moscow và chiến dịch tranh cử của ông được tiến hành.

Theo thông tin của tờ The Times, Tổng thống Trump đã cố biện luận rằng ông Mueller có 3 mâu thuẫn lợi ích nên không thể đứng đầu cuộc điều tra. Một trong số đó là mâu thuẫn về lệ phí tại Sân golf Quốc gia Trump ở TP Sterling, bang Virginia, khiến ông Mueller phải ngừng làm hội viên tại đây.


Tổng thống Donald Trump từng muốn sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump từng muốn sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: AP

Các nhà điều tra của công tố viên đặc biệt đang thẩm vấn các thành viên cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump

Thông tin gây sốc trên được đưa ra vài giờ sau khi nhóm điều tra của ông Mueller đệ trình Nhà Trắng một danh sách các chủ đề họ muốn đề cập khi thẩm vấn ông Trump. Hiện vẫn chưa rõ liệu tổng thống sẽ bị buộc trả lời các câu hỏi này một cách trực tiếp hay bằng văn bản.

Vào ngày 24-1, ông Trump tuyên bố với các phóng viên rằng ông đang trông đợi cuộc thẩm vấn và sẵn sàng thực hiện một cuộc thẩm tra "có tuyên thệ" trước tòa. Sau đó, ông Ty Cobb, một trong hai luật sư của Tổng thống Trump chuyên xử lý các yêu cầu của ông Mueller, phải nhanh chóng "chữa cháy" rằng tổng thống vẫn chưa đồng ý xuất hiện trước bồi thẩm đoàn liên bang.

Theo Bảo Hạnh

Người Lao Động