Tổng thống Trump trấn an khi lạm phát tại Mỹ tăng cao nhất trong 3 năm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng lạm phát tại nước này sẽ giảm sau khi xung đột với Iran kết thúc.

Tổng thống Trump trấn an khi lạm phát tại Mỹ tăng cao nhất trong 3 năm - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg).

Tổng thống Donald Trump ngày 11/6 nói với các phóng viên rằng ông “yêu lạm phát”, khi được hỏi về việc lạm phát tăng tốc trong tháng 5.

“Không, tôi rất thích điều đó. Các con số rất tuyệt vời”, ông Trump nói khi được hỏi liệu ông có lo ngại về số liệu mới nhất hay không. Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng tháng 5 tăng 0,5%.

Theo The Hill, con số trên là mức cao nhất trong 3 năm, qua đó cho thấy cuộc xung đột với Iran đang tác động đến người tiêu dùng Mỹ. Mặt khác, dữ liệu CPI cũng cho thấy giá năng lượng tại Mỹ tăng 3,9% trong tháng 5, sau khi tăng 3,8% trong tháng 4 và 10,9% trong tháng 3.

“Tôi yêu lạm phát”, Tổng thống Trump nói, đồng thời nhắc đến việc Mỹ gần đây đã loại khỏi thị trường hàng triệu thùng dầu và 22 tàu của Iran. “Đó là lý do giá dầu hiện ở mức 85 USD/thùng", ông giải thích.

Ông cũng cho biết Mỹ đã đạt được “nền kinh tế tốt nhất mà chúng ta từng có trước khi xung đột với Iran nổ ra”, nhưng nhấn mạnh rằng ông phải ưu tiên bảo đảm Iran không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Mọi thứ đều diễn ra rất tốt và tôi đã nói rằng tôi ghét phải làm điều này với các bạn, nhưng Iran sẽ sớm có vũ khí hạt nhân. Chúng ta phải tấn công", ông giải thích.

Iran nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng họ muốn và đang phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh Tehran hoàn toàn có quyền theo đuổi chương trình nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Sau đó, ông Trump tìm cách làm rõ phát biểu của mình trong cuộc trao đổi với New York Post, cho rằng điều ông muốn nói là ông hài lòng vì lạm phát không còn tăng cao hơn nữa.

“Tôi đang nói về các số liệu lạm phát sẽ rất tốt ngay khi xung đột kết thúc. Các con số sẽ giảm mạnh, đó là điều tôi muốn nói. Tôi luôn bị trích dẫn ngoài ngữ cảnh", ông Trump cho biết.

Sau đó, các nghị sĩ Dân chủ cũng chất vấn Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright về phát biểu của ông Trump trong một phiên điều trần của Ủy ban Khoa học, Không gian và Công nghệ Hạ viện, hỏi rằng liệu ông có “yêu lạm phát” hay không.

“Không, tôi muốn lạm phát thấp hơn”, ông Wright trả lời.

Khi được hỏi liệu ông có biết về phát biểu của ông Trump hay không, Bộ trưởng Năng lượng mô tả Tổng thống là “một người thú vị, thường có những phát biểu cường điệu nhưng đã thể hiện năng lực lãnh đạo rất lớn”.

Tổng thống Trump và chính quyền của ông vẫn khẳng định rằng lạm phát và giá dầu sẽ giảm mạnh sau khi xung đột ở Trung Đông kết thúc. Tuy nhiên, khi các cuộc tấn công giữa 2 bên vẫn tiếp diễn, triển vọng chấm dứt xung đột vẫn chưa rõ ràng.

Điều này được xem đang gây áp lực lên ông Trump và đảng Cộng hòa khi cuộc bầu cử giữa kỳ đang tới gần khi chi phí sinh hoạt đang là vấn đề được cử tri quan tâm hàng đầu. Đảng Dân chủ đã chuẩn bị các chiến dịch quảng bá nhằm vào đảng Cộng hòa về cả cuộc chiến với Iran lẫn cách ông Trump điều hành nền kinh tế.

Theo The Hill