1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Báo Mỹ: Ông Trump đảo ngược quyết định tấn công Iran vào phút chót

(Dân trí) - Sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã đưa ra quyết định tấn công quân sự Iran, nhưng lại thay đổi ý định vào phút chót, truyền thông Mỹ đưa tin.

Báo Mỹ: Ông Trump đảo ngược quyết định tấn công Iran vào phút chót  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

New York Times dẫn nguồn thạo tin cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã thông qua phương án tấn công quân sự chống lại Iran vào ngày 20/6. Tuy nhiên, ông đã thay đổi quyết định vào buổi tối cùng ngày. 

Theo tờ báo Mỹ, các quan chức quân đội và ngoại giao dường như đã chờ lệnh tấn công muộn nhất vào 19h00 ngày 20/6 (giờ địa phương) . Vào buổi chiều cùng ngày, một cuộc họp căng thẳng đã diễn ra giữa các quan chức Nhà Trắng, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump và các lãnh đạo từ lưỡng đảng.   

New York Times dẫn nguồn tin từ quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump nói rằng các máy bay và tàu chiến đã vào vị trí sẵn sàng để chờ khai hỏa và sau đó, họ đã nhận được lệnh hủy nhiệm vụ.

Theo các nguồn tin, ông Trump ban đầu dường như thông qua kế hoạch tấn công vào các mục tiêu radar và bệ phóng tên lửa của Iran. 

Tuy nhiên, bài báo của New York Times không nêu rõ rằng việc ngừng chiến dịch tấn công là ý kiến cá nhân của ông Trump hay là do chính phủ của ông tham vấn. Tờ báo này cũng không rõ liệu Mỹ có tiếp tục tiến hành kế hoạch quân sự tương tự trong thời gian tới với Iran hay không.

Khi được hỏi về kế hoạch trên, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều từ chối đưa ra bình luận.

Họp mật tại phòng Tình huống

Fox News đưa tin, ông Trump ngày 20/6 đã triệu tập các quan chức cấp cao trong nội các và các nghị sĩ ở cả 2 cơ quan lập pháp tới phòng Tình huống ở Nhà Trắng để họp trong khoảng một giờ đồng hồ.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell nói với Fox News rằng: “Chúng tôi đã có một cuộc họp tốt” và chính quyền ông Trump sẽ “có động thái đáp trả thích đáng”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang sau vụ việc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết ngày 19/6, họ đã bắn rơi một máy bay do thám không người lái khi chiếc UAV này xâm phạm không phận Iran. Tehran nói rằng đây là thông điệp rõ ràng gửi tới Mỹ rằng họ không muốn chiến tranh với nước nào nhưng sẵn sàng phản ứng trước mọi sự khiêu khích.

Mỹ lên tiếng khẳng định rằng chiếc UAV bị bắn rơi ở không phận quốc tế và gọi đây là “cuộc tấn công vô cớ”.

Bình luận về vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran đã "phạm phải sai lầm". Theo nhà lãnh đạo Mỹ, vụ bắn rơi máy bay không người lái có thể được thực hiện bởi một ai đó hành động “ẩu và ngu ngốc”. Tuy nhiên ông Trump cũng tránh nghiêm trọng hóa vụ việc khi nói rằng đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc một cuộc tấn công đáp trả Iran hay không, Tổng thống Trump nói: “Các bạn sẽ sớm biết thôi”.

Iran công bố video bắn rơi máy bay không người lái Mỹ

Đức Hoàng

Theo Sputnik