1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump nói Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới vì nước này đang phát triển lực lượng quân sự với tốc độ nhanh chóng.

Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Australia tại Nhà Trắng
Tổng thống Trump nói Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Rõ ràng, Trung Quốc là một mối đe dọa đối với thế giới theo cách nào đó, vì họ đang xây dựng quân đội nhanh hơn bất kỳ nước nào khác, và thẳng thắn mà nói, họ đang sử dụng tiền của Mỹ”, Tổng thống Donald Trump trả lời câu hỏi của phóng viên về Trung Quốc trong cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Nhà Trắng hôm 20/9.

Ông Trump cho biết các đời tổng thống tiền nhiệm đã cho phép Trung Quốc lấy đi của Mỹ 500 tỷ USD mỗi năm, thậm chí còn nhiều hơn thế.

“Họ đã cho phép Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và quyền sở hữu tài sản của chúng ta. Nhưng tôi sẽ không cho phép điều đó”, ông Trump tuyên bố.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Mỹ và Trung Quốc từng tiến rất gần tới việc đạt được một thỏa thuận thương mại.

“Chúng tôi từng hợp tác rất chặt chẽ, từng đàm phán về tài sản trí tuệ và các vấn đề khó khăn khác, nhưng vào phút chót, họ nói không thể nhất trí thỏa thuận”, ông Trump cho biết, đề cập tới cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ với Trung Quốc hồi tháng 5 khi hai nước gần như sắp đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Trump tiếp tục vẽ ra bức tranh u tối về nền kinh tế Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.  Ông nói “Trung Quốc đang bị ảnh hưởng rất nặng nề, còn Mỹ thì không”.

“Họ đang có một năm tồi tệ. Tệ nhất trong 57 năm. Thuế quan của họ không tác động đến chúng ta. Chúng ta đang nhận về hàng tỷ USD thuế quan. Họ đang phá giá tiền tệ của họ. Họ đang bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Họ mất hơn 3 triệu việc làm. Chuỗi cung ứng bị phá vỡ và họ gặp nhiều vấn đề”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump nói Trung Quốc là mối đe dọa với thế giới - 2

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Scott Morrison gặp nhau tại Nhà Trắng (Ảnh: REX)

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị nối lại các cuộc gặp để phá vỡ thế bế tắc và tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Trump hôm qua cho biết ông chỉ ký thỏa thuận với Trung Quốc nếu ông tự tin rằng thỏa thuận đó tốt cho Mỹ.

“Chúng ta đã nhận về hàng trăm triệu USD chỉ trong một thời gian ngắn, khoản tiền hàng trăm tỷ USD sẽ đến từ Trung Quốc, điều chưa từng xảy ra trước đây, vì vậy Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận, tôi nghĩ chúng tôi muốn một thỏa thuận. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì xảy ra. Tôi nhìn nhận Trung Quốc theo nhiều cách khác nhau, nhưng bây giờ tôi đang nghĩ về thương mại. Các bạn cũng biết thương mại tương đồng với quân sự, nếu chúng ta cho phép Trung Quốc lấy đi của Mỹ 500 tỷ USD, số tiền đó sẽ được chuyển sang quân đội và những thứ khác (của Trung Quốc)”, Tổng thống Trump nhận định.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói với các phóng viên rằng ông muốn một thỏa thuận triệt để với Trung Quốc, chứ không chấp nhận một thỏa thuận mà chỉ giải quyết được một số bất đồng giữa hai nước.

“Tôi không tìm kiếm thỏa thuận một phần, tôi đang tìm kiếm một thỏa thuận hoàn thiện”, ông Trump nói.

Theo Tổng thống Trump, các cử tri hiểu được “mâu thuẫn” giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời tin rằng cuộc chiến thương mại đang diễn ra sẽ không gây khó khăn cho nỗ lực tái tranh cử của ông. Tuy nhiên, ông Trump cũng thừa nhận rằng việc đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc bây giờ “có thể là điều tích cực” đối với chiến dịch tranh cử của ông.

Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Thủ tướng Morrison và Tổng thống Donald Trump nhất trí kiểm soát vấn đề người tị nạn, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đẩy lùi mối đe dọa từ Iran và loại Huawei, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, ra khỏi mạng lưới mạng di động 5G tại mỗi nước. Nhà lãnh đạo Australia cũng đồng tình với Tổng thống Trump về việc đối phó với Trung Quốc, nói rằng cần đảm bảo các nước “cạnh tranh trên cùng một sân chơi”.

Thành Đạt

Theo Guardian, SCMP