1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump nhận tài trợ kỷ lục một ngày sau tuyên bố tái tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyên được 24,8 triệu USD chỉ trong 24 giờ đồng hồ sau khi ông tuyên bố chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng.

Tổng thống Trump nhận tài trợ kỷ lục một ngày sau tuyên bố tái tranh cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Chiến dịch của ông Trump thu được 8 triệu USD qua vận động trên điện thoại và 6 triệu USD qua quyên góp trực tuyến, trong khi Ủy Ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) thu được 10,8 triệu từ các nhà quyên góp hàng đầu chỉ trong 24h sau khi ông Trump tuyên bố tái tranh cử vào ngày 19/6.

Tổng cộng, chỉ sau 1 ngày sau khi tuyên bố tiếp tục chạy đua vào "ghế nóng", ông Trump thu về con số kỷ lục 24,8 triệu USD tiền tài trợ.

Tổng thống Mỹ cũng đã tổ chức hội nghị bàn tròn với sự tham gia của các nhà tài trợ và một buổi gây quỹ vào cùng ngày tại câu lạc bộ Trump National Doral Miami, Florida với mức quyên góp tối thiểu là 100.000 USD/người.

“Nếu tính ra, chúng tôi nhận được trung bình hơn 1 triệu USD vào mỗi giờ trong cả ngày”, giám đốc truyền thông chiến dịch của ông Trump Tim Murtaugh cho biết. Ông cũng bày tỏ sự ngạc nhiên về số tiền này.

“Sự ủng hộ trên khắp đất nước dành cho ông Trump là vô song và không giống như bất cứ điều gì chúng tôi từng chứng kiến trước đây”, Chủ tịch RNC Ronna McDaniel bình luận.

Lợi thế mà ông Trump có được trước 20 ứng cử viên đối thủ từ đảng Dân chủ nằm chính là việc ông đang tại nhiệm, vì những ứng cử viên này không thể gây quỹ cùng với Ủy ban đảng Dân chủ Quốc gia (DNC) cho đến khi đảng này đề cử một gương mặt để đối đầu trực tiếp với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. 

Số tiền ông Trump nhận được trong một ngày vượt qua số tiền bất cứ ứng viên đảng Dân chủ thu được trong quý 1 năm nay. Ông Trump cũng gây quỹ được nhiều hơn tổng số tiền năm ứng viên hàng đầu đảng Dân chủ quyên được trong 24 giờ từ khi bắt đầu chiến dịch.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một trong những ứng cử viên sáng giá nhất đảng Dân chủ, quyên được 6,3 triệu USD trong 24 giờ sau khi khởi động chiến dịch vào cuối tháng 4. Ông Biden cho biết cho tới lúc này ông đã nhận gần 20 triệu USD tiền tài trợ.

Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont, một ứng cử viên sáng giá khác của đảng Dân chủ, thu được 5,9 triệu USD trong cùng một mốc thời gian tương đương. Trong cả quý 1, ông là ứng viên đảng Dân chủ thu được nhiều tiền ủng hộ nhất, ở mức 20,7 triệu USD.

Trung Nguyễn

Theo Washington Times