1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra quan hệ giữa tình báo Trung Quốc và Google

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ điều tra xem liệu Google có hỗ trợ chính phủ Trung Quốc hay không, sau khi một nhân vật tiếng tăm trong giới công nghệ Mỹ đưa ra các cáo buộc tương tự.

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra quan hệ giữa tình báo Trung Quốc và Google - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 16/7 đã nhắc lại các cáo buộc được ông Peter Thiel, một người đồng sáng lập của hãng thương mại điện tử PayPal và cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm, đưa ra trước đó rằng Google có thể bị các nhân viên tình báo Trung Quốc xâm nhập.

“Một người xuất sắc tuyệt vời biết chủ đề này hơn bất kỳ ai. Chính quyền Trump sẽ xem xét”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ sau đó nói với các phóng viên rằng ông sẽ yêu cầu các cơ quan khác nhau, trong đó có thể là Bộ Tư pháp, tìm hiểu xem liệu có bất kỳ sự thật nào trong các cáo buộc của ông Thiel hay không.

Ông Thiel trước đó đã kêu gọi FBI và CIA điều tra Google về quan hệ với Trung Quốc, và cáo buộc rằng công ty này hợp tác với quân đội Trung Quốc.

Vị tướng hàng đầu của Mỹ, ông Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng bày tỏ những lo ngại tương tự về Google trong một cuộc điều trần tại quốc hội Mỹ hồi tháng 3.

Trong khi đó, Google cho biết trong một tuyên bố qua email rằng: “Như chúng tôi đã khẳng định trước đó, chúng tôi không hợp tác với quân đội Trung Quốc”.

Phát biểu tại một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 16/7 về ác chính sách nội dung của Google, quan chức hàng đầu về các vấn đề chính phủ của công ty đã nói với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley rằng công ty này có rất ít hoạt động tại Trung Quốc.

“Về cơ bản tại Trung Quốc chúng tôi hiện hoạt động rất ít khi so sánh với bất kỳ công ty công nghệ lớn nào khác”, ông Karan Bhatia, phó chủ tịch về các vấn đề chính chính phủ và chính sách công, khẳng định.

Ông Bhatia bác bỏ các cáo buộc rằng Google bị tình báo Trung Quốc xâm nhập hoặc công ty này đã “làm ngơ” trước việc bị đánh cắp mã. Việc đưa ra quyết định về các hợp đồng với chính phủ không dựa trên các áp lực từ Trung Quốc, ông nói.

Quan chức trên nói thêm rằng Google đã hủy nỗ lực nhằm phát triển một công cụ tìm kiếm vốn phải tuân thủ các quy định kiểm duyệt chính trị của Trung Quốc. Google sẽ chỉ mở một dịch vụ như vậy khi tham vấn với các cổ đông then chốt.

Tuy nhiên, khi bị các nghị sĩ chất vấn, ông Bhatia đã từ chối cam kết không kiểm duyệt nội dung tại Trung Quốc hoặc thực hiện một cuộc kiểm soát của bên thứ 3 về các chính sách kiểm duyệt nội dung. Các nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích sự thiếu cam kết này từ Google.

Ông Thiel đã hỗ trợ tài chính cho vài nghị sĩ Cộng hòa ở cấp độ bang và liên bang, trong đó có ông Trump và ông Hawley, những người đã bày tỏ lo ngại về sự ảnh hưởng của công cụ tìm kiếm và các hoạt động quảng cáo của Google.

Ông Thiel đã đầu tư vào Facebook ngày sau khi hãng thành lập và hiện là một giám đốc tại công ty mạng xã hội này, đối thủ hàng đầu của Google về quảng cáo trực tuyến. Ông cũng là một giám đốc tại công ty phần mềm phân tích dữ liệu Palantir Technologies, công ty, cũng giống Google, đang cạnh tranh để tìm kiếm các hợp đồng công nghệ với chính phủ.

An Bình

Theo Reuters