Mỹ tấn công “đầu rồng” Huawei, thủ phủ công nghệ Trung Quốc điêu đứng

Dân trí Thâm Quyến, nơi đặt trụ sở của các công ty công nghệ và nhà xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, đã đối mặt với nhiều rủi ro khi Mỹ áp lệnh cấm vận với gã khổng lồ Huawei.
>>Mỹ có thể “gậy ông đập lưng ông” vì lệnh cấm Huawei
>>Lý do khiến Mỹ khó dồn Huawei đến “chân tường”
>>Lý do đẩy Huawei vào vòng xoáy cấm vận của Mỹ

Mỹ tấn công “đầu rồng” Huawei, thủ phủ công nghệ Trung Quốc điêu đứng - 1

Thâm Quyến là "trái tim" của ngành công nghệ Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Tại các nhà hàng và quán cafe ở trung tâm Thâm Quyến, thủ phủ công nghệ cao tại khu vực phía nam Trung Quốc, chủ đề chính của các cuộc trò chuyện đã chuyển từ thông tin trong các ngành công nghiệp sang cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và chiến dịch gây sức ép của Washington nhằm vào Huawei - tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.

Thâm Quyến là nơi nhiều công ty lớn của Trung Quốc đặt trụ sở, trong đó có hãng truyền thông xã hội khổng lồ Tecent, tập đoàn viễn thông ZTE và nhà sản xuất máy bay không người lái DJI. Người dân địa phương vẫn nói đùa rằng, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay dường như là cuộc chiến giữa Mỹ và Thâm Quyến.

Trong 40 năm qua, Thâm Quyến đã chuyển mình từ một làng chài “chìm trong giấc ngủ” gần Hong Kong thành một thành phố sầm uất với hơn 12 triệu dân, nơi ngành công nghệ cao chiếm tới hơn 1/3 GDP của thành phố này. Do tầm quan trọng của lĩnh vực công nghệ, nên nhiều người bắt đầu lo ngại về tác động của chiến tranh thương mại đối với tương lai của Thâm Quyến.

“Chiến tranh thương mại sẽ có tác động lâu dài, bao gồm lên doanh số và toàn bộ thị trường”, Lin, một nhân viên của công ty công nghệ, nhận định.

Chính quyền Trung Quốc đang có các kế hoạch lớn để phát triển Thâm Quyến và đưa thành phố này trở thành trung tâm sáng tạo và đổi mới trong Dự án Khu vực Vịnh Lớn. Dự án này được thiết kế để tạo ra một trung tâm kinh tế “đối trọng” với San Francisco và Tokyo Bay bằng cách kết nối các thành phố ở phía nam tỉnh Quảng Đông với Hong Kong và Macau.

Tuy nhiên, đối mặt với hàng rào thuế quan ngày càng cao do Mỹ áp đặt lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và lệnh cấm vận của Washington nhằm vào Huawei - chìa khóa cho mạng lưới 5G của Trung Quốc, các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu và công ty công nghệ của Trung Quốc đều đang nghĩ tới một tương lai bất ổn cho Thâm Quyến.

Nhắm mục tiêu vào “đầu rồng”

Mỹ tấn công “đầu rồng” Huawei, thủ phủ công nghệ Trung Quốc điêu đứng - 2

Trụ sở của Huawei tại Thâm Quyến với 80.000 lao động (Ảnh: Reuters)

“Trọng tâm là Huawei. Huawei là công ty quan trọng nhất ở trên cùng của chuỗi giá trị, là lãnh đạo và trung tâm của ngành công nghiệp. Đó là đầu rồng của chúng tôi”, một nhà nghiên cứu chính sách làm việc với chính quyền Thâm Quyến nhận định.

Theo một báo cáo hiếm hoi do Cơ quan thống kê Thâm Quyến công bố năm 2016, Huawei là công ty đóng góp nhiều nhất cho GDP của Thâm Quyến, chiếm 7% trong tổng GDP, tương đương 143 tỷ Nhân dân tệ (20,6 tỷ USD). Con số này xấp xỉ tổng mức đóng góp của 20 công ty xếp sau Huawei vào GDP Thâm Quyến, bao gồm ZTE, Tencent, nhà sản xuất chip Foxconn và hãng sản xuất xe BYD.

Mặc dù các con số chính thức không được công bố từ năm 2016 do tính nhạy cảm, nhiều người tin rằng tầm quan trọng của Huawei với nền kinh tế Thâm Quyến đã tăng lên và hiện tại Huawei đã đóng góp hơn 10% GDP của thành phố này.

Huawei và các chi nhánh của công ty này đã tạo ra nhiều việc làm nhất cho Thâm Quyến, với khoảng 80.000 người làm việc tại trụ sở của Huawei tại Thâm Quyến và thêm 30.000 người khác tại cơ sở nghiên cứu và phát triển mới của Huawei ở thành phố Đông Quản láng giềng.

Nhà nghiên cứu chính sách của Thâm Quyến cho biết chính quyền thành phố này sẽ “làm tất cả mọi thứ có thể” để giúp đỡ các công ty công nghệ trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, Washington đã ra lệnh cấm Huawei nhập khẩu các linh kiện từ Mỹ và không cho phép công ty này tham gia vào mạng lưới 5G của Washington do lo ngại vấn đề an ninh, thậm chí kêu gọi các đồng minh hành động tương tự. Do vậy, những gì chính quyền Thâm Quyến có thể làm để giúp đỡ Huawei hiện không nhiều.

“Chìa khóa (giải quyết các vấn đề của Huawei) không nằm ở Thâm Quyến. Vấn đề nằm ở Washington. Thâm Quyến không thể giúp giải quyết sự gián đoạn xảy ra với chuỗi cung ứng và các thị trường nước ngoài”, nhà nghiên cứu chính sách Thâm Quyến nhận định.

Ngoài Huawei, các công ty khác cũng bị “dính đạn” khi cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tăng nhiệt, trong đó của DJI - công ty cung cấp gần 80% máy bay không người lái được sử dụng tại Mỹ và Trung Quốc. Mặc dù không nêu cụ thể tên của DJI, song Bộ An ninh Nội địa Mỹ gần đây đã cảnh báo các công ty Mỹ về nguy cơ an ninh gây ra bởi máy bay không người sản xuất tại Trung Quốc.

Xét về quy mô và tầm quan trọng, Huawei vẫn là ưu tiên số một của chính quyền Thâm Quyến.

“Trong khi vẫn chú ý tới các công ty khác, chúng tôi chắc chắn sẽ tập trung mọi nỗ lực nhằm giúp đỡ Huawei”, nhà nghiên cứu chính sách cho biết.

"Đuôi rồng" gặp khó khăn

Mỹ tấn công “đầu rồng” Huawei, thủ phủ công nghệ Trung Quốc điêu đứng - 3

Các nhân viên của Huawei tại công viên thử nghiệm 5G ở Thâm Quyến. (Ảnh: Reuters)

Đồng bằng Châu Giang xung quanh Thâm Quyến là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng đối với các nhà sản xuất công nghệ cao. Điều đó đồng nghĩa với việc toàn bộ khu vực này đều dễ bị tổn thương trước các động thái của Mỹ.

Các thành phố lân cận của Thâm Quyến đều là một phần trong hệ sinh thái trị giá 3.000 tỷ Nhân dân tệ, hỗ trợ cho thị trường xuất khẩu của Thâm Quyến, vốn đạt 1,6 nghìn tỷ Nhân dân tệ năm 2018.

Theo Allen Zhang, nhà sáng lập của hãng sản xuất tai nghe Crazybayby, chuỗi cung ứng là “nhân tố quan trọng nhất biến Thâm Quyến thành thủ phủ sản xuất”.

“Có nhiều thành phố vệ tinh xung quanh Thâm Quyến như Đông Quản, Huệ Châu, Trung Sơn và chúng có thể tạo thành chuỗi cung ứng hoàn chỉnh cung cấp gần như tất cả mọi thứ, từ nguyên liệu thô cho tới các linh kiện máy tính với giá rất rẻ”, ông Zhang cho biết.

Trong bối cảnh bị cấm mua các linh kiện, công nghệ, phần mềm từ Mỹ, Huawei đang phải liên hệ với các nhà cung cấp ngoài Mỹ để kiểm tra xem liệu họ có sử dụng linh kiện và công nghệ của Mỹ hay không. Nếu có, họ không thể cung cấp linh kiện và công nghệ cho Huawei theo lệnh cấm của Mỹ.

Theo Qiu Dongmin, cố vấn cấp cao ở Đông Quản, tác động lên chuỗi cung ứng sẽ rõ ràng hơn trong từ 2-4 tháng tới.

“Tác động của các lệnh trừng phạt (Mỹ) lên ngành kinh doanh điện thoại di động của Huawei chưa thể cảm nhận ngay vì hầu hết đơn hàng điện thoại đã được Huawei và các công ty lớn đặt từ tháng 4-6. Tuy nhiên, từ tháng 8-10, các nhà cung cấp thường sẽ nhận thêm đơn hàng từ Huawei và các nhà sản xuất khác để đáp ứng nhu cầu đối với các dòng điện thoại bán chạy nhất của các hãng này. Đây sẽ là giai đoạn chính cần theo dõi đối với toàn bộ chuỗi cung ứng ở Thâm Quyến, Đông Quản và Huệ Châu”, ông Dongmin nhận định.

Ông Dongmin tin rằng Huawei không thể kiểm tra từng nhà cung cấp xem họ có sử dụng các công nghệ và linh kiện của Mỹ hay không.

“Các nhà cung cấp không muốn cho Huawei biết tất cả chi tiết kỹ thuật của họ. Tôi tin rằng các công ty công nghệ có thể cần một tháng để có bức tranh rõ ràng hơn. Một điều chắc chắn là tất cả mọi người đều đang lo lắng. Một số công ty lo ngại về tương lai của họ, một số khác lo ngại về việc họ có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của Mỹ”, ông nói.

Không chỉ các nhà cung cấp mà các nhà xuất khẩu tại Thâm Quyến cũng chịu tác động của chiến tranh thương mại. Theo dữ liệu từ hải quan Thâm Quyến, trong quý đầu năm nay, 17% kim ngạch thương mại của thành phố này là từ Mỹ, với tổng giá trị 57,4 tỷ Nhân dân tệ. Tuy nhiên con số này giảm 5,9% so với quý trước đó.

“Các công ty có thể phải cắt giảm lao động, thậm chí một số công ty nhỏ có thể phải đóng cửa. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra”, Guo Wanda, phó giám đốc điều hành Viện Phát triển Trung Quốc tại Thâm Quyến, dự đoán, đồng thời nhận định các thành phố gần Thâm Quyến cũng sẽ chịu tác động mạnh hơn từ lệnh áp thuế của Mỹ vì các khu vực này có nhiều nhà xuất khẩu hơn.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc đáp trả theo cách của Mỹ?
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc đáp trả theo cách của Mỹ?

Trung Quốc tuyên bố sẽ kiểm soát xuất khẩu công nghệ đối với “những nước nhất định” và đây là cách mà Mỹ đã làm từ hàng chục năm trước.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:40

Ba Lan muốn thế chân nếu Mỹ gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án F-35?
Ba Lan muốn thế chân nếu Mỹ gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án F-35?

(Dân trí) - Chính quyền Ba Lan được cho là muốn mua các máy bay F-35 với tiến độ nhanh hơn nếu Mỹ từ chối cung cấp các “chim sắt” này cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara kiên quyết không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:23

Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Đã đến lúc từ bỏ chính sách thù địch
Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Đã đến lúc từ bỏ chính sách thù địch

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên kêu gọi Mỹ “từ bỏ chính sách thù địch” nhằm vào Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn rơi vào bế tắc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:28

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA
Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA

(Dân trí) - Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là đã từng hợp tác với cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:22

Mỹ quan ngại dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong
Mỹ quan ngại dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc Hong Kong có thể thông qua dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục, sau cuộc biểu tình quy mô lớn vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:20

Nhật Bản tiết lộ nguyên nhân máy bay chiến đấu F-35A rơi xuống biển
Nhật Bản tiết lộ nguyên nhân máy bay chiến đấu F-35A rơi xuống biển

(Dân trí) - Nhật Bản cho biết nguyên nhân khiến chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A rơi xuống Thái Bình Dương dường như là do phi công bị “mất phương hướng không gian”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:03

Trực thăng đâm nóc cao ốc, người New York lo sợ kịch bản khủng bố 11/9
Trực thăng đâm nóc cao ốc, người New York lo sợ kịch bản khủng bố 11/9

(Dân trí) - Một trực thăng đã đâm vào phần mái của tòa nhà cao tầng tại New York khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và gợi lại ký ức đau buồn về vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:18

Vì sao thủy thủ Nga ung dung tắm nắng khi chiến hạm suýt đâm tàu Mỹ?
Vì sao thủy thủ Nga ung dung tắm nắng khi chiến hạm suýt đâm tàu Mỹ?

(Dân trí) - Đô đốc Nga đã đưa ra lời giải thích về hành động ung dung tắm nắng của thủy thủ Nga khi tàu khu trục nước này suýt đâm tàu chiến Mỹ trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:16

Tổng thống Trump: Trung Quốc buộc phải ký thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Trump: Trung Quốc buộc phải ký thỏa thuận với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận với Mỹ vì Bắc Kinh “buộc phải làm” như vậy.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:58

Nga phá đường dây trộm kim cương "khủng" ngay trong công ty khai thác kim cương nhà nước
Nga phá đường dây trộm kim cương "khủng" ngay trong công ty khai thác kim cương nhà nước

(Dân trí) - Cảnh sát Nga đã phát hiện số kim cương bị đánh cắp trị giá khoảng 3 triệu USD và hơn 2,5 triệu tiền mặt tại nhà của một băng nhóm trộm đá quý ngay bên trong công ty kim cương nhà nước Alrosa của Nga.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:43

Phi hành gia Mỹ 4 lần bay vào không gian hy vọng NASA mở rộng hợp tác vũ trụ với Việt Nam
Phi hành gia Mỹ 4 lần bay vào không gian hy vọng NASA mở rộng hợp tác vũ trụ với Việt Nam

(Dân trí) - Đặc phái viên Mỹ về vũ trụ Charles Bolden Jr. cho biết ông rất hy vọng Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA và Việt Nam sẽ mở rộng hợp tác sâu rộng hơn nữa về lĩnh vực liên quan tới khoa học vũ trụ trong tương lai.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:02

Vì sao người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ?
Vì sao người Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ?

(Dân trí) - Nhiều người Hong Kong nói rằng họ tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn hôm qua không chỉ là nhằm phản đối dự luật dẫn độ, mà là để bảo vệ quyền tự do, nói lên tiếng nói của mình và điều này như đã ăn vào máu của họ.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Phần Lan truy tìm "quái vật ba đầu" trên biển
Phần Lan truy tìm "quái vật ba đầu" trên biển

Cảnh sát biển Phần Lan đã điều động tàu tuần tra để điều tra, làm rõ thông tin khi vật thể được cho là "quái vật biển ba đầu" đang di chuyển qua làn sương mù suốt dọc biên giới nước này. Thế nhưng, sự thật có thể khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy buồn cười, khi "quái vật" thực chất chỉ là... một chiếc thuyền.

Thứ hai, 10/06/2019 - 05:38

Tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt trọng trách tại Hội đồng Bảo an
Tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt trọng trách tại Hội đồng Bảo an

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã chia sẻ một số ý kiến đánh giá về cơ hội, thách thức của Việt Nam khi đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:25

Hàng nghìn người Anh đồng loạt khỏa thân xuống đường đạp xe
Hàng nghìn người Anh đồng loạt khỏa thân xuống đường đạp xe

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân Anh cuối tuần qua đã đồng loạt xuống đường trong tình trạng không mặc quần áo nhằm nâng cao nhận thức về tác dụng của sử dụng xe đạp, bảo vệ môi trường…

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:59

Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố không rút dự luật gây tranh cãi
Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố không rút dự luật gây tranh cãi

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố sẽ không rút dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm tới Trung Quốc, bất chấp làn sóng biểu tình rầm rộ của hàng trăm nghìn người vào cuối tuần qua.

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:35

Iran khoe tên lửa “sát thủ” giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Iran khoe tên lửa “sát thủ” giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Quân đội Iran đã “trình làng” hệ thống tên lửa phòng không mới do nước này tự sản xuất, có khả năng phát hiện và tiêu diệt 6 mục tiêu cùng một lúc trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 10/06/2019 - 12:07

Ngôi sao nhạc rock, diễn viên, danh hài chạy đua vào quốc hội Ukraine
Ngôi sao nhạc rock, diễn viên, danh hài chạy đua vào quốc hội Ukraine

(Dân trí) - Sau thành công của tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, nhiều người nổi tiếng hoạt động trong giới nghệ thuật nhưng có ít hoặc không có kinh nghiệm chính trị ở Ukraine dường như đã có động lực để tuyên bố tranh cử vào cơ quan lập pháp của nước này.

Thứ hai, 10/06/2019 - 12:06

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 sẽ diễn ra trong năm 2019?
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 sẽ diễn ra trong năm 2019?

Mỹ và Triều Tiên tiến rất gần đến 1 thỏa thuận trong cuộc gặp ở Hà Nội nên Hội nghị Thượng đỉnh lần 3 nhiều khả năng sẽ diễn ra trong năm 2019.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:59

Nhật Bản phát hiện thi thể phi công F-35 sau 2 tháng dốc sức tìm kiếm
Nhật Bản phát hiện thi thể phi công F-35 sau 2 tháng dốc sức tìm kiếm

(Dân trí) - Nhật Bản đã tìm thấy thi thể của phi công điều khiển chiếc máy bay chiến đấu F-35A sau 2 tháng nỗ lực tìm kiếm. Máy bay này đã gặp tai nạn và rơi xuống biển hôm 9/4.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:21

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo nghỉ phép 1 tuần
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo nghỉ phép 1 tuần

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ tạm rời khỏi chức vụ trong vòng một tuần, bắt đầu từ hôm nay 10/6.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:06

Ứng viên thủ tướng Anh cúp điện thoại của ông Trump vì tưởng bị chơi khăm
Ứng viên thủ tướng Anh cúp điện thoại của ông Trump vì tưởng bị chơi khăm

(Dân trí) - Ông Boris Johnson, người đang chạy đua cho vị trí tân thủ tướng Anh, đã cúp máy khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi tới vì nghĩ rằng đây là một trò chơi khăm.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:39

Chữ ký “không giống ai” của Tổng thống Trump gây xôn xao
Chữ ký “không giống ai” của Tổng thống Trump gây xôn xao

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn một vị trí đặc biệt, thay vì ký cùng chỗ với các nhà lãnh đạo khác trong một tuyên bố chung ở Anh.

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:13

Báo Trung Quốc cáo buộc “các thế lực nước ngoài” đang gây bất ổn tại Hong Kong
Báo Trung Quốc cáo buộc “các thế lực nước ngoài” đang gây bất ổn tại Hong Kong

(Dân trí) - Giữa lúc làn sóng biểu tình dữ dội đang diễn ra tại Hong Kong để phản đối một dự luật dẫn độ gây tranh cãi, một tờ báo chính thức của Trung Quốc hôm nay đã cáo buộc “các thế lực nước ngoài” đang muốn làm tổn thương Trung Quốc bằng việc gây hỗn loạn tại Hong Kong.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:47