Thứ năm, 17/10/2019 - 20:17

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "ném thư cảnh báo của ông Trump vào thùng rác"

Dân trí

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được cho đã ném vào thùng rác lá thư cảnh báo của người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc mở chiến dịch quân sự Syria, một hãng tin Anh cho hay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ném thư cảnh báo của ông Trump vào thùng rác - 1

Ông Erdogan bắt tay ông Trump trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

BBC đưa tin, ông Erdogan dường như đã có phản ứng khá dứt khoát với lá thư viết gửi ngày 9/10 của ông Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công người Kurd ở Syria. Các nguồn thạo tin nói với BBC ngày 17/10 rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã ném lá thư vào thùng rác.

Các nguồn tin cũng nói rằng ông Erdogan đã “từ chối hoàn toàn” lá thư mà trong đó ông Trump cảnh báo sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mở chiến dịch quân sự ở Syria vài ngày sau khi Washington tuyên bố rút quân khỏi đông bắc Syria. 

Động thái của Mỹ được coi là “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd mà Ankara coi là khủng bố trong khi Washington coi là đồng minh trong lực lượng chống IS những năm qua.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ném thư cảnh báo của ông Trump vào thùng rác - 2

Bức thư được cho là do Tổng thống Trump gửi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 (Ảnh: Twitter)

Fox News ngày 16/10 đã công bố bức thư được cho là do Tổng thống Trump gửi Tổng thống Erdogan và khuyên Ankara nên “đạt được một thỏa thuận lớn” với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là người Kurd.

“Đừng trở thành một người cứng đầu. Đừng trở thành một kẻ ngốc… Lịch sử sẽ đứng về phía ông nếu ông giải quyết chuyện này theo cách đúng đắn và nhân văn… Nhưng lịch sử cũng sẽ nhìn ông như kẻ tội đồ nếu những điều tốt đẹp không xảy ra”, ông Trump viết trong thư.

Lá thư được gửi vào đúng ngày mà ông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở chiến dịch quân sự vào Syria với mục tiêu tiêu diệt mối đe dọa khủng bố và thiết lập vùng an toàn trong lãnh thổ Syria.

Cho đến lúc này, gần như toàn bộ quân nhân Mỹ đã rời khỏi Syria và họ sẽ được điều động tới các khu vực khác trong những tuần tới, theo Fox News.

Trước những lời cáo buộc rằng Mỹ đang bỏ rơi đồng minh, ông Trump đã bác bỏ điều này và khẳng định đây là xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và không có liên quan tới Mỹ. Vì vậy, ông sẽ không để các quân nhân Mỹ rơi vào tình thế nguy hiểm và hai nước đang chiến đấu ở vùng đất không liên quan tới Washington.

Đức Hoàng

Theo Fox News