Thứ ba, 15/10/2019 - 08:10

Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ khi đồng minh NATO không ủng hộ “động binh” tại Syria

Dân trí

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tức giận khi các thành viên NATO không ủng hộ chiến dịch quân sự của Ankara tại nước láng giềng Syria.

Giao tranh dữ dội tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria
Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ khi đồng minh NATO không ủng hộ “động binh” tại Syria - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan (Ảnh: AFP)

Tổng thống Recep Erdogan đã chỉ trích việc các nước đồng minh NATO không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở biên giới Syria.

“Theo Điều 5 của hiệp ước NATO, họ nên đứng về bên nào? Họ cần đứng về phía chúng tôi”, ông Erdogan nói với các phóng viên.

Theo Điều 5 trong hiệp ước của NATO, nếu một nước thành viên của liên minh quân sự bị tấn công, tất cả các nước còn lại sẽ cùng tham gia bảo vệ nước này theo cơ chế phòng vệ tập thể.

Tổng thống Erdogan dẫn một số quan điểm tại Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, NATO chần chừ trong việc ủng hộ Ankara do Thổ Nhĩ Kỳ là nước đồng minh NATO duy nhất có đông dân Hồi giáo. Ông Erdogan tin rằng các nhà lãnh đạo châu Âu có lẽ chưa được thông tin đầy đủ về những gì Thổ Nhĩ Kỳ đang làm.

Sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi khu vực đông bắc Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 đã mở màn chiến dịch quân sự mang tên "Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình" ở biên giới Syria bằng việc không kích và pháo kích nhằm vào các vị trí của người Kurd - lực lượng mà họ coi là khủng bố. 

Tổng thống Trump đối mặt với làn sóng chỉ trích không chỉ trong nước mà còn từ cộng đồng quốc tế vì quyết định rút quân khỏi đông bắc Syria. Với quyết định này, ông Trump bị cáo buộc bỏ rơi đồng minh người Kurd - một lực lượng đã hỗ trợ đáng kể cho liên minh do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Tổng thống Erdogan ngày 14/10 cũng đã lên tiếng ủng hộ việc Mỹ rút binh sĩ khỏi bắc Syria, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo nước này chuẩn bị sơ tán khoảng 1.000 binh sĩ theo cách “nhanh chóng và an toàn nhất có thể”. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là “cách tiếp cận tích cực” và chỉ trích các nước phương Tây phản đối chiến dịch quân sự của Ankara.

Thành Đạt

Theo RT