Tổng thống Syria bất ngờ xuất hiện trước giờ thực thi ngừng bắn

(Dân trí) - Xuất hiện hiếm hoi trước công chúng trong một buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ ngay trước khi thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này có hiệu lực, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẽ giành lại kiểm soát toàn bộ đất nước.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Reuters)

Kênh truyền hình nhà nước Syria Sana cho biết, hôm nay Tổng thống Syria Assad đã dự một buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ ở Daraya - ngoại ô Damascus - nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

Đây là một trong những lần xuất hiện hiếm hoi của người đứng đầu chính quyền Syria kể từ khi quốc gia này rơi vào nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sana, ông Assad cho biết, chính phủ của ông quyết tâm giành lại toàn bộ khu vực đang bị khủng bố chiếm giữ và sẽ tái thiết lại đất nước. “Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Syria hướng tới hòa giải”, ông Assad nói.

Sự xuất hiện bất ngờ của ông Assad diễn ra chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực theo kế hoạch mà Nga và Mỹ đạt được hồi cuối tuần trước. Theo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 10 ngày và có hiệu lực từ ngày 12/9, chính phủ Syria sẽ chấm dứt các hoạt động giao tranh ở những khu vực nhất định do phe đối lập kiểm soát. Cả quân đội chính phủ và lực lượng đối lập được cho là đã chấp thuận, sẵn sàng thực thi thỏa thuận này.

Kế hoạch trên cũng nhận được sự ủng hộ của EU và đặc biệt của cả Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đang triển khai lực lượng ở khu vực biên giới Syria với mục tiêu được tuyên bố là nhằm tiêu diệt khủng bố và lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, cả EU và Thổ Nhĩ Kỳ đều cho rằng, các lực lượng quốc tế cần hành động hơn nữa nếu cần thiết

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một lần nữa kêu gọi lập vùng cấm bay ở miền bắc Syria vì cho rằng đây là việc cần thiết để thúc đẩy an ninh khu vực. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một chiến dịch can thiệp quân sự vào miền bắc Syria từ cuối tháng 8 với tuyên bố quét sạch phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi khu vực biên giới giữa 2 nước.

Minh Phương

Theo CBC, Alarabiya

Tin liên quan
Đang được quan tâm