Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:45

Nga, Mỹ đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Dân trí

Sau 12 giờ đàm phán tích cực, Nga và Mỹ đã nhất trí một lệnh ngừng bắn ở Syria bắt đầu từ ngày 12/9 tới. Đây được đánh giá là một bước ngoặt mới trong nỗ lực nhằm chấm dứt nội chiến ở Syria.


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP)

Theo thỏa thuận dự kiến có hiệu lực từ ngày 12/9, chính phủ Syria sẽ chấm dứt các hoạt động giao tranh ở những khu vực nhất định do phe đối lập kiểm soát. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, phe đối lập đã phát tín hiệu sẵn sàng tuân thủ kế hoạch này miễn là chính phủ Syria cũng nghiêm túc thi hành. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, chính quyền Syria đã được thông báo về các điều khoản thỏa thuận và cũng sẵn sàng tuân thủ.

Cũng theo kế hoạch, Nga và Mỹ sẽ lập ra một trung tâm kiểm soát chung nhằm chiến đấu với các tổ chức khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay Mặt trận al-Nusra.

Thỏa thuận trên đạt được sau những giờ phút đàm phán khá căng thẳng và thoạt đầu tưởng chừng bế tắc giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry. Cuộc đàm phán kéo dài suốt hơn 12 giờ đồng hồ, xô đổ mọi kỷ lục về thời gian các cuộc đàm phán song phương về Syria trước đó.

Ngoại trưởng Nga Lavrov chia sẻ với báo giới rằng, hai nhà lãnh đạo thậm chí đã nghĩ đến việc chấm dứt vòng đàm phán này sau khi chờ hơn 5 tiếng đồng hồ trong thời gian Ngoại trưởng Kerry chờ ý kiến từ Washington.

Trong lúc chờ đợi này, Ngoại trưởng Nga đã phải tìm cách khích lệ nhóm phóng viên có vẻ bắt đầu đói và mệt mỏi bằng những chiếc pizza và 2 chai rượu vodka và nói rằng đó là món quà từ phái đoàn Mỹ.

Minh Phương

Theo RT