1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Moscow và ca ngợi hợp tác quân sự chặt chẽ giữa hai nước.

Tổng thống Putin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc hội đàm tại Moscow hôm 16/4 (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Moscow hôm 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chuyến thăm Nga gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất hiệu quả và quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, bao gồm quân sự.

"Ông đã đến Nga sau chuyến thăm của người bạn lớn của chúng tôi - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình… Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đang phát triển rất tốt đẹp trên mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa giáo dục và giữa các cơ quan quân sự", ông Putin nói.

Ông Putin cho biết Nga và Trung Quốc thường xuyên trao đổi thông tin thông qua các cơ quan quân sự và tiến hành các cuộc tập trận chung. Ông cũng nhận định, hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất góp phần củng cố quan hệ chiến lược giữa hai nước.

"Các bộ quốc phòng của chúng ta đang làm việc tích cực. Chúng ta thường xuyên trao đổi thông tin hữu ích, hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, tổ chức các cuộc tập trận chung ở nhiều khu vực khác nhau: cả ở Viễn Đông, châu Âu, trên biển, trên bộ và trên không", ông Putin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định hợp tác giữa Bắc Kinh và Moscow đang phát triển tốt đẹp và đóng góp cho an ninh khu vực.

"Gần đây, hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự đang phát triển rất tốt, và điều này đang đóng góp to lớn cho an ninh toàn cầu và khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc nói.

Ông Lý nhấn mạnh Nga là quốc gia đầu tiên ông đến thăm kể từ khi ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

"Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi. Tôi đặc biệt chọn Nga cho chuyến thăm này để làm nổi bật tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta", ông Lý nói thêm.

Trước đó, vào ngày 20-22/3, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Nga. Vào ngày đầu tiên trong chuyến thăm của ông Tập, hai nhà lãnh đạo đã hội đàm riêng trong 4,5 giờ và hội đàm dưới nhiều hình thức khác nhau vào ngày hôm sau. Hai nhà lãnh đạo cũng ký các thỏa thuận nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Một tháng trước đó, ông Putin cũng tiếp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc sẽ diễn ra từ ngày 16/4 đến ngày 18/4. Ông dự kiến hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu để thảo luận về "hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như các vấn đề hiện tại về an ninh toàn cầu và khu vực".

Theo Tass