Tổng thống Putin "cứu" hiệp ước hạt nhân Nga - Mỹ trước giờ chót

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân với Mỹ một tuần trước khi hiệp ước hết hiệu lực.

Tổng thống Putin cứu hiệp ước hạt nhân Nga - Mỹ trước giờ chót - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: RT)

Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật cho phép gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí Nga - Mỹ, hay New START, vào ngày 29/1.

Điện Kremlin cho biết thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân Nga - Mỹ sẽ được gia hạn thêm 5 năm và có hiệu lực đến ngày 5/2/2026.

New START là thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân duy nhất còn lại giữa Nga và Mỹ, sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vào năm 2019, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngay sau cuộc điện đàm đầu tiên với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26/1, Tổng thống Putin đã lập tức chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Nga tiến hành đàm phán với phía Mỹ về việc gia hạn hiệp ước New START.

New START được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký kết vào năm 2010, quy định mỗi nước không được phép triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, đồng thời giới hạn việc sử dụng các tên lửa đạn đạo liên lục địa và bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hiệp ước sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021. 

Các cuộc đàm phán nhằm gia hạn New START không có tiến triển do dưới thời cựu Tổng thống Trump, Mỹ muốn cả Trung Quốc tham gia vào hiệp ước. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối đề nghị này. Trong khi đó, Mỹ và Nga cũng thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước.

Tin liên quan
Đang được quan tâm