Thứ ba, 30/01/2018 - 08:53

Tổng thống Putin “cán đích” sớm trong cuộc đua giành chữ ký ủng hộ

Dân trí Đương kim Tổng thống Vladimir Putin đã trở thành ứng viên đầu tiên nộp đủ số chữ ký ủng hộ cần thiết cho Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga trong cuộc đua vào Điện Kremlin năm 2018.
 >> Nước Nga dưới thời Putin: Chất lượng cuộc sống tăng gấp 3, nợ giảm 75%
 >> Trợ lý tiết lộ khoảnh khắc hồi hộp của Tổng thống Putin

Những người ủng hộ Tổng thống Putin đóng góp chữ ký cho nhà lãnh đạo Nga trong cuộc bầu cử 2018 (Ảnh: Sputnik)
Những người ủng hộ Tổng thống Putin đóng góp chữ ký cho nhà lãnh đạo Nga trong cuộc bầu cử 2018 (Ảnh: Sputnik)

Đại diện chiến dịch tranh cử của Tổng thống Vladimir Putin ngày 29/1 cho biết khoảng 315.000 bản đăng ký bằng giấy với chữ ký của những người ủng hộ ông Putin đã được chuyển tới văn phòng của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) ở thủ đô Moscow. Phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Putin nói với các phóng viên rằng các văn bản này đã được đóng thành 28 thùng lớn, trước khi chuyển tới văn phòng của CEC bằng cửa sau để không ảnh hưởng tới hoạt động giao thông.

Yevgeny Shevchenko, một thành viên của CEC, cho biết việc xác minh hơn 300.000 chữ ký ủng hộ Tổng thống Putin trước thềm bầu cử Nga sẽ mất khoảng 1 tuần. Luật Nga cho phép ủy ban bầu cử dành tối đa 10 ngày để hoàn thành công việc xác minh này. Sau đó, CEC sẽ thông báo cho ứng viên nộp hồ sơ liệu họ có đủ tiêu chuẩn để trở thành ứng viên tranh cử tổng thống chính thức hay không. Trong trường hợp tỷ lệ chữ ký không hợp lệ do sai sót hoặc gian lận vượt quá 5%, người nộp hồ sơ có thể bị loại khỏi cuộc đua vào Điện Kremlin.

Tính đến ngày hôm qua, Tổng thống Putin là ứng viên đầu tiên nộp đủ số chữ ký ủng hộ cần thiết cho CEC. Chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo Nga trước đó nói rằng họ đã nhận được khoảng 1,5 triệu chữ ký, gấp 5 lần so với số chữ ký quy định để đạt đủ điều kiện tranh cử. Ông Putin tham gia cuộc bầu cử Nga năm nay với tư cách ứng viên độc lập.

Một số nguồn tin từ đội ngũ tranh cử của Tổng thống Putin cho biết dù nhà lãnh đạo Nga đã thu đủ số chữ ký cần thiết, song việc tiếp nhận chữ ký sẽ vẫn tiếp tục để “người Nga có cơ hội bày tỏ quan điểm của họ với ông Putin”.

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Getty)
Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Luật Nga quy định bất kỳ ứng viên nào tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập phải nộp đủ ít nhất 300.000 chữ ký ủng hộ, song cũng không cần nhiều hơn 315.000 chữ ký. Ngoài Tổng thống Putin, hiện chỉ còn một ứng viên độc lập khác trong cuộc bầu cử Nga năm nay là Vladimir Mikhailov - một nghị sĩ đồng thời là nhà phát minh nổi tiếng từ vùng Kostroma ở bắc Nga.

Đối với các ứng viên đại diện cho các đảng chính trị không có ghế trong quốc hội Nga, họ phải thu thập ít nhất 100.000 chữ ký ủng hộ. Hiện có khoảng 10 ứng viên như vậy từ tất cả các đảng trong chính trường Nga. Trong khi đó, các ứng viên do các đảng có ghế trong quốc hội chọn ra tranh cử, gồm Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do và Vladimir Grudinin của đảng Cộng sản, không cần đệ trình bất kỳ chữ ký ủng hộ nào.

Theo các cuộc điều tra dư luận Nga, đương kim Tổng thống Putin vẫn là ứng viên sáng giá nhất tính đến thời điểm hiện tại. Một cuộc khảo sát được tiến hành vào tuần thứ 3 của tháng 1 cho thấy 67% số người Nga được hỏi nói rằng họ sẵn sàng ủng hộ ông Putin đắc cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo. Cuộc bầu cử tại Nga dự kiến diễn ra vào ngày 18/3 tới.

Thành Đạt

Theo RT