1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Philippines thừa nhận có thể ngồi tù vì cuộc chiến ma túy

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm và đối mặt với các cáo buộc có thể khiến ông phải ngồi tù vì cuộc chiến chống ma túy do ông phát động.

Tổng thống Philippines thừa nhận có thể ngồi tù vì cuộc chiến ma túy - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: EPA)

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 19/10, Tổng thống Duterte tuyên bố rằng ông sẵn sàng chịu trách nhiệm vì cuộc chiến chống ma túy tại Philippines.

 “Nếu có giết người ở đâu đó, quý vị có thể buộc tôi phải chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì, bất kỳ cái chết nào đã xảy ra trong quá trình thực hiện cuộc chiến chống ma túy”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippinex khẳng định rằng ông sẵn sàng đối diện với các cáo buộc có thể khiến ông ngồi tù. “Phải, tôi không có vấn đề gì với việc đó. Nếu phải vào tù để phụng sự cho đất nước, tôi sẵn lòng”, ông nói.

Ông Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy từ năm 2016 và nó đã trở thành chủ đề gây tranh cãi vì có gần 6.000 người đã bị giết chết mà không thông qua xét xử.

Theo AP, một công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hiện đang xem xét 2 cáo buộc về tội giết người liên quan cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte. Công tố viên này sẽ xem xét liệu có đủ bằng chứng hay không để mở một cuộc điều tra quy mô lớn.

Hai năm trước, ông Duterte từng rút Philippines khỏi ICC để đáp trả 2 cáo buộc nói trên. Tuy nhiên, phía ICC khẳng định quá trình xem xét vẫn được thực hiện.

Theo ông Duterte, hiện có khoảng 1,6 người nghiện ma túy ở Philippines. Mức này thấp hơn nhiều so với con số 4 triệu mà ông từng dẫn nguồn tin từ cảnh sát công bố khi ông mới bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống 4 năm trước.

Cảnh sát cho biết ít nhất 5.856 nghi phạm buôn bán ma túy đã bị giết chết trong các cuộc đột kích và hơn 256.000 người bị bắt kể từ đầu cuộc chiến chống ma túy.