1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Philippines nổi giận về công tác tổ chức SEA Games

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte tức giận vì những vấn đề liên quan tới công tác hậu cần khi Philippines đăng cai SEA Games 2019.

Tổng thống Philippines nổi giận về công tác tổ chức SEA Games - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết hàng loạt khiếu nại của các vận động viên tham dự SEA Games năm nay đã đến tai tổng thống. Trong khi đó, ông Duterte vẫn đang có chuyến thăm tới Busan, Hàn Quốc tới chiều hôm nay 27/11.

“Tất nhiên, tổng thống không hài lòng về những gì đang diễn ra. Tổng thống rất tức giận về những gì đã xảy ra”, ông Panelo cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm qua.

Ông Panelo ủng hộ việc kêu gọi điều tra công tác tổ chức SEA Games sau khi sự kiện này kết thúc, đồng thời trừng phạt những cá nhân chịu trách nhiệm về những vấn đề đã xảy ra. Khi được hỏi về việc liệu có quan chức nào sẽ bị truy tố vì những sự cố xảy ra trong công tác tổ chức SEA Games hay không, ông Panelo khẳng định, Tổng thống Duterte đã nói rằng “nếu có tham nhũng, họ sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Thượng nghị sĩ Bong Go cho biết ông sẽ khởi xướng một cuộc điều tra tại Thượng viện về các vấn đề khiến các vận động viên bức xúc. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Manny Pacquiao, người sẽ cầm đuốc trong lễ khai mạc SEA Games, nói rằng các vấn đề liên quan tới cơ sở vật chất của SEA Games nên được thảo luận sau khi sự kiện kết thúc để không làm ảnh hưởng tới các vận động viên - những người đang cần được khích lệ và ủng hộ.

Các vấn đề hậu cần tiếp tục phát sinh khiến nước chủ nhà Philippines bị “mất điểm”, khi các vận động viên nước ngoài bắt đầu tới Philippines để tập luyện cho SEA Games. Sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á dự kiến khai mạc vào ngày 30/11.

Các vận động viên liên tục khiếu nại về vấn đề chỗ ở, giao thông, xe đưa đón chật chội từ sân bay và thực phẩm không đủ hoặc không phù hợp với người theo đạo Hồi. Ngoài ra, các vấn đề về địa điểm thi đấu hay trung tâm báo chí chưa hoàn thành cũng được đề cập. Chính các vận động viên Philippines cũng phàn nàn về việc không có đủ thực phẩm bổ dưỡng.

Tổng thống Philippines nổi giận về công tác tổ chức SEA Games - 2

Cầu thủ Campuchia ngủ dưới sàn để chờ nhận phòng khách sạn (Ảnh: Facebook)

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines kêu gọi ban tổ chức cần đảm bảo các phương án dự phòng để có thể giải quyết bất kỳ rắc rối hay sự bất tiện nào về hậu cần có thể xảy ra.

Ông Panelo lấy dẫn chứng về trường hợp của các cầu thủ Campuchia khi họ phải ngủ trên sàn nhà tại khách sạn Century Park chỉ vì đến sớm hơn thời gian nhận phòng dự kiến vào chiều ngày 23/11.

“Nếu các vận động viên đến sớm hơn, sao không đưa họ tới khách sạn khác? Sao để họ phải chờ tới đúng giờ nhận phòng là 2 giờ chiều và để họ phải ngủ vạ vật như vậy”, ông Panelo đặt câu hỏi.

Liên quan tới những khiếu nại về phương tiện đi lại dành cho các vận động viên, quan chức phủ Tổng thống Philippines cho rằng ban tổ chức nên có các phương tiện dự phòng hoặc chờ sẵn trong mọi thời điểm.

Sau khi xảy ra các vấn đề về nơi ở và đi lại, Bộ Du lịch Philippines ngày 26/11 thông báo sẽ giải quyết việc tiếp đón và điều phối chỗ ở cho các đoàn thể thao của các nước tới dự SEA Games.

Thông báo của Bộ Du lịch Philippines cho biết cơ quan này đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Philippines để thực hiện các phương án tốt nhất trong quá trình tiếp đón các đoàn khách quốc tế tới Philippines.

Thành Đạt

Theo Straitstimes