1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Philippines muốn tới Trung Quốc cảm ơn vì lô vắc xin viện trợ

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đích thân đón nhận lô vắc xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ và bày tỏ mong muốn sang Bắc Kinh để cảm ơn.

Tổng thống Philippines muốn tới Trung Quốc cảm ơn vì lô vắc xin viện trợ - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại lễ nhận lô vắc xin do Trung Quốc viện trợ. (Ảnh: Xinhua)

"Chúng tôi chào đón ngày hôm nay với niềm hy vọng tràn đầy rằng cuối cùng cũng chấm dứt đại dịch Covid-19 tại đất nước chúng tôi", Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu tại lễ đón nhận lô vắc xin Trung Quốc ở căn cứ không quân Philippines hôm nay 28/2.

Máy bay quân sự Trung Quốc đã chuyển 600.000 liều vắc xin Sinovac do chính phủ nước này viện trợ cho Philippines.

Ông Duterte cho biết nếu điều kiện cho phép, ông sẽ tới Bắc Kinh để đích thân cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Tôi chỉ muốn nói rằng cho đến cuối năm nay, khi mọi việc đã ổn định, tôi dự tính sẽ có chuyến đi ngắn ngày tới Trung Quốc để bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình và đích thân cảm ơn ông ấy vì đã viện trợ vắc xin", Tổng thống Philippines nói.

Tổng thống Philippines muốn tới Trung Quốc cảm ơn vì lô vắc xin viện trợ - 2

Lô vắc xin Covid-19 do máy bay quân sự Trung Quốc chở tới Philippines hôm 28/2. (Ảnh: Xinhua)

Theo ông Duterte, Trung Quốc đã viện trợ nhiều lô vắc xin cho nhiều nước, nhưng chỉ có lô vắc xin của Philippines mới được máy bay chính phủ Trung Quốc chở đến.

Ông Duterte cảm ơn chính phủ Trung Quốc vì "cử chỉ thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết" này, đồng thời nhấn mạnh đây là "dấu mốc cho mối quan hệ Philippines - Trung Quốc".

Philippines đang ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng vọt, với hơn 2.000 trường hợp trong những ngày gần đây. Cho đến nay, số ca tử vong vì Covid-19 tại Philippines đã lên tới hơn 12.300 người, trong khi số ca nhiễm vượt 576.000 người.

Những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm tại 6 bệnh viện ở Philippines vào ngày 1/3. Các quan chức Philippines sẽ là những người được tiêm trước.