1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Philippines lỡ miệng tiết lộ chuyện trả tiền chuộc "khủng" cho phiến quân

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã vô tình tiết lộ về khoản tiền chuộc mà chính phủ Philippines trả cho nhóm phiến quân Abu Sayyaf để nhóm này thả một con tin người Na Uy có tên Kjartan Sekkingstad.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 24/8 ở thành phố Davao, Tổng thống Philippines đã trả lời các câu hỏi của báo giới liên quan đến vụ việc phiến quân Abu Sayyaf chặt đầu một con tin ở tỉnh Sulu gần đây.

Các phóng viên khi đó đã hỏi liệu ông Duterte có biết vụ chặt đầu một thanh niên Philippines có tên Patrick James Almodovar, 18 tuổi, hôm 23/8 hay không. “Nếu đúng như vậy, tôi sẽ buộc Abu Sayyaf tội lật lọng. Chúng đã được trả 50.000 peso”, ông Duterte nói và ngay lập tức đính chính số tiền chuộc là 50 triệu peso (1 triệu USD), báo Inquirer cho biết.

Ông Duterte có vẻ như đã lầm tưởng các phóng viên đề cập đến vụ con tin Na Uy vẫn đang bị nhóm Abu Sayyaf bắt giữ, song thực chất họ muốn nhắc đến vụ con tin Philippines bị một nhánh của tổ chức này bắt cóc hôm 16/7 tại một ngôi làng trên đảo Jolo ở tây nam Philippines.

Tuy nhiên, ông Duterte nhanh chóng nhận ra rằng ông đã vô tình tiết lộ một thông tin mật và lập tức chuyển chủ đề bằng việc tái khẳng định quyết tâm chống Abu Sayyaf. “Hãy tiêu diệt chúng”, ông Duterte tuyên bố. Ông cũng từ chối tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào liên quan đến vụ tiền chuộc. Khi được hỏi liệu số tiền đó lấy từ đâu, ông chỉ nói: “Có thể là từ tài khoản ngân hàng của tôi”.

Đến nay, chính phủ Philippines vẫn khẳng định rằng chính sách của họ là không đáp ứng các đòi hỏi của những kẻ bắt cóc con tin. Tuy nhiên, tiết lộ của ông Duterte làm dấy lên hoài nghi về quyết tâm của Philippines trong cuộc chiến chống Abu Sayyaf - một tổ chức phiến quân Hồi giáo thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Minh Phương

Theo IBTimes