Tổng thống Philippines khẳng định không liên minh quân sự với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua 26/10 đã khẳng định với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng Manila không liên minh quân sự với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của ông với việc tuân thủ luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Tokyo ngày 26/10 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Tokyo ngày 26/10 (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản hôm 26/10, Tổng thống Rodrigo Duterte đã trấn an Tokyo về chuyến thăm trước đó của ông tới Trung Quốc, khẳng định: “Không có liên minh quân sự, không có gì cả, chỉ có theo đuổi thương mại và mậu dịch”.

Theo SCMP, Tổng thống Duterte dường như đang cố gắng xóa bỏ mối lo ngại của Tokyo rằng việc ông xích lại gần Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến quan hệ giữa Nhật Bản và Philippines.

“Mọi thứ đều có thể thay đổi, nhưng Philippines luôn mong muốn liên kết với Nhật Bản và khẳng định rằng chúng tôi vẫn là đối tác trung thành và thực sự của các bạn”, Tổng thống Duterte nói với Thủ tướng Abe tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

“Tôi đã tới thăm các quốc gia khác… tất cả chỉ là về kinh tế hoặc thương mại, và không có gì liên quan đến liên minh quân sự hay điều gì đó khác”, ông Duterte nói thêm, với ngụ ý đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc.

Theo Inquirer, nhà lãnh đạo Philippines cho biết Nhật Bản là đối tác đối thoại quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tổ chức mà Manila sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên vào năm tới, trong nỗ lực nhằm đảm bảo tuân thủ pháp quyền trong khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cho biết “Nhật Bản hoan nghênh nỗ lực của Tổng thống Duterte khi tới thăm Trung Quốc cũng như quyết tâm cải thiện và nâng cao hơn nữa quan hệ song phương giữa Philippines và Trung Quốc”.

Cũng trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Abe, Tổng thống Duterte khẳng định Philippines sẽ đứng về phía Nhật Bản và đồng lòng với Tokyo trong vấn đề giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Nhật Bản tuy không phải một bên tranh chấp trên Biển Đông nhưng là quốc gia rất quan tâm với vùng biển này và ủng hộ tự do hàng hải, hàng không trong khu vực.

“Philippines sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản trong các vấn đề chung của khu vực, bảo vệ các giá trị dân chủ chung, tuân thủ luật pháp và giải quyết hòa bình các tranh chấp, bao gồm cả tranh chấp trên Biển Đông”, ông Duterte nhấn mạnh. Trong khi đó, Thủ tướng Abe cũng khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp hàng hải phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và tránh sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Cũng theo Tổng thống Duterte, Philippines sẽ theo đuổi các giải pháp hòa bình trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc và Manila sẽ viện dẫn phán quyết của tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan), trong đó bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh trên Biển Đông, khi hai nước thảo luận về vấn đề này vào thời điểm thích hợp.

Thành Đạt

Tổng hợp